Món ngon dễ làm  » Thực đơn Thực đơn

Ấm áp ngày mưa với Ốc om khế chua cay, Thịt kho dừa

Thứ Bảy, 01/10/2011 08:35

Thưởng thức sợi bún trắng mịn, chan lẫn ít nước om có vị chua dễ chịu từ khế, cùng những con ốc béo ngậy, thêm chút cay cay sẽ xua tan tiết trời khá âm u ngày cuối tuần.

1. Ốc om khế chua cay

Nguyên liệu:

- 1kg ốc to, 3-4 quả khế chua

- Lá lốt, hoa chuối, giá sống và các gia vị cần thiết, bún tươi.




Cách làm:

- Ốc sau khi mua về nên ngâm ngay với nước vo gạo hoặc nước có cắt vài quả ớt để nhả sạch chất bẩn. Sau đó rửa sạch để ráo.

- Cho ốc vào nồi cùng chút xíu nước, bắc lên bếp luộc chín.

- Dùng tăm khều từng con ốc và để riêng ra bát.

- Khế chua rửa sạch, cắt thành từng miếng hình ngôi sao, dày chừng 1-1,5cm.

- Cho nồi lên bếp, phi thơm ít tỏi băm, trút ốc vào xào, nêm ít gia vị, sa tế, nước mắm cho ngấm đều từng con ốc.

- Từ từ chế nước luộc ốc vào, thêm ít nước cho vừa đủ dùng (hoặc nước hầm xương càng ngon), tiếp đến là khế chua, đun liu riu với lửa nhỏ.

- Nêm nếm lại gia vị một lần nữa, khi nào gần ăn cho lá lốt thái nhỏ vào.

- Bạn có thể để nguyên nồi ốc om khế lên bếp để thưởng thức cùng bún tươi, kèm với ít giá sống hay hoa chuối hoặc đĩa đậu phụ rán vàng.


2. Thịt ba chỉ kho dừa

Những ngày mưa gió, có một nồi thịt kho cùi dừa thì thật tuyệt, bởi với món này có thể ăn tới 2-3 bữa mà không ngán, chỉ thêm đĩa rau luộc là được bữa cơm ngon miệng!

Nguyên liệu:

- 600gr thịt ba chỉ, nếu không dùng thịt ba chỉ bạn dùng thịt nạc mông, nhưng nên có tí mỡ để miếng thịt khi kho không bị khô.

- 1 trái dừa tươi

- Đường vàng

- 2-3 củ hành khô, nước mắm, chút ớt bột.



Cách làm:

Dừa tươi dùng dao cắt miếng nhỏ phía trên bề mặt, úp trái dừa lên một cái cốc to để lấy nước dừa, mình lấy được khoảng 270ml nước dừa tươi. Bổ đôi trái dừa, gọt sạch phần vỏ nâu bên ngoài rồi dùng dao cắt cùi dừa thành từng thỏi ngắn bằng ngón tay giữa.

Thịt ba chỉ rửa sạch với muối pha loãng, thái thành từng miếng vừa ăn. Hành khô bỏ vỏ; thái lát mỏng. Đường vàng dùng cán dao đập thành từng miếng nhỏ. Làm nóng nồi trên bếp cùng chút dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm.

Đổ thịt vào đảo đều cho thịt săn lại. Tiếp tục thêm cùi dừa cùng đường vào nồi thịt. Dùng đũa trộn đều hỗn hợp thịt và cùi dừa; nấu sôi với lửa lớn cho thịt và cùi dừa cạn hết nước. Đổ nước dừa tươi ở trên vào nồi.

Nấu sôi rồi nêm nước mắm, muối. Nấu đến khi thịt mềm, bóng và hơi có màu đỏ là được. Bạn có thể đun cạn hoặc không cần đun cạn, để lại nước thịt rưới lên cơm ăn hoặc dùng chấm bánh mỳ đều được. Tắt bếp, múc thịt ra đĩa, ăn nóng với cơm trắng cùng chút dưa giá chua rất ngon!

Nước dừa tươi làm thịt mềm thơm, có màu đỏ thật ngon mắt mà không cần phải dùng đến nước hàng!

Chúc các bạn ngon miệng!

Theo Afamily/ Dân Việt
Thích và chia sẻ trên

Chia sẻ lên facebook
Kết bạn với Xinh Xinh trên Facebook
 Ẩm thực năm châu
Miến trộn nấm kiểu Hàn Quốc

Miến trộn nấm kiểu Hàn Quốc

Một món ăn mang hương vị Hàn Quốc không quá khó làm nếu bạn muốn thay đổi hương vị cho bữa trưa bận rộn.

Tôm hùm Thermidor

Tôm hùm Thermidor

Đây là món ngon của Pháp với hàm lượng canxi và chất béo cao, thích hợp với những người muốn tăng cân, tạo cơ săn...

Ẩm thực Việt Nam vào top 5 nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới

Ẩm thực Việt Nam vào top 5 nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới

Phở Việt Nam - "món ăn thiên đường" trên báo Mỹ

 Ngon và lành
Ăn gì giàu protein tốt cho sức khỏe?

Ăn gì giàu protein tốt cho sức khỏe?

(Xinh Xinh) - Protein thường được biết đến trong các sản phẩm động vật, thịt, trứng và sữa nhưng chúng có quá nhiều chất béo...

Bí quyết chống say rượu bia hiệu quả

Bí quyết chống say rượu bia hiệu quả

(Xinh Xinh) - Tác hại của rượu không thấy được tức thì, nó bắt đầu chậm rãi và gặm nhấm chúng ta qua một khoảng...

Lợi ích tuyệt vời của nước ép táo

Lợi ích tuyệt vời của nước ép táo

(Xinh Xinh) - Nước ép táo có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe và làm đẹp mà có lẽ nhiều người chưa biết...