Trang chủ » Món ngon dễ làm  » Thực đơn Thực đơn

Thịt lợn tẩm gia vị, Canh ngao chua, Bánh puff pastry mứt trái cây

Thứ Hai, 26/12/2011 08:38 Theo MNHN/MNVN/Ngôi sao

Thịt quay hay thịt rán là một món ăn tương đối phổ biến trong bữa cơm gia đình. Mỗi gia đình có một cách chế biến riêng tuy nhiên không phải cách làm nào cũng giữ được đúng hương vị của món thịt quay đậm đà, thơm phức.

Thịt lợn tẩm gia vị quay


Nguyên liệu:


- 0,3 kg thịt mông sấn hoặc dọi ngon

- ¼ gói ngũ vị hương

- 1 thià gừng, tỏi, hành khô băm

- 1 thìa xì dầu

- 1 thìa con đường

- Tiêu, muối, bột nêm vừa ăn

- Dấm trắng

- 1 thìa con mật ong



Cách làm:


- Thịt để cả miếng to hoặc xẻ thành miếng rộng bản, chần sơ qua nước sôi, dùng dĩa xiên đều quanh thịt, nhất là phần bì, cát một lớp dấm à sau đó xát thêm chút muối vào bì khi quay sẽ giòn hơn.


- Tẩm ướp các gia vị còn lại cho ngấm khoảng 1 tiếng.


- Cho vào chảo quay cho chín vàng đều xung quanh, để lửa vừa om cho chín thịt ở trong.


- Thái lát mỏng bày ra đĩa ăn kèm dưa kiệu muối.


Lưu ý: Thịt sau khi tẩm ướp hoàn thành nếu được giữ qua đêm trong tủ lanh sẽ giòn hơn lúc quay.


Canh ngao chua


Nguyên liệu:


- 150g thịt ngao
- 1 miếng đậu phụ
- 500ml nước hầm xương heo hoặc gà
- 1 quả cà chua chín, 1 bó thì là, hành lá, 2 củ hành tím
- Nước mắm, nửa muỗng canh nước me, chút đường.




Cách làm:


- Nếu bạn mua ngao sống thì rửa sạch, cho vào nồi hấp cho vừa chín tới, ngao mở miệng thì tắt bếp, gỡ lấy thịt ngao để riêng. Còn nếu dùng thịt ngao đông lạnh thì rã đông rồi xả lại nước lạnh cho sạch rồi để ráo.

- Đậu phụ cắt miếng vuông nhỏ, cà chua cắt múi cau, hành tím cắt lát mỏng. Thì là, hành lá rửa sạch cắt khúc.

- Bắc nồi lên bếp rồi cho chút dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho hành tím thái mỏng vào xào cho hơi vàng và thơm, tiếp theo cho nửa quà cà chua vào xào cho mềm, nêm chút nước mắm cho cà chua đậm đà.

- Cho nước hầm xương vào đun sôi, nêm nước me, nước mắm, chút đường cho chua, mặn, ngọt vừa ăn, cho đậu phụ vào đun sôi cho chín, cuối cùng cho nốt nửa cà chua cùng thịt ngao vào đun sôi nhẹ lại rồi tắt bếp.

Múc canh ra bát, trên rắc hành lá và thì là, dùng nóng với cơm.



Bánh puff pastry mứt trái cây


Từng lớp bánh giòn ngon tan trong miệng với hương thơm béo của magarine tạo cảm giác thú vị khi nếm  thử.

Nguyên liệu:


500g bột mì
300g magarine
270 - 300ml nước
1 thìa cà phê đường
1/2 thìa cà phê muối
Mứt dâu, mứt thơm


Cách làm:


- Trộn bột mì, đường, muối thành một khối đều mịn. Để bột nghỉ 15 phút.

- Cán bột thành hình chữ thập, chính giữa hơi dày hơn 4 miếng bột xung quanh. Đặt khối magarine vào giữa, xếp 4 miếng bột lại chồng lên nhau, sao cho gói kín hết khối magarine.

- Dùng cây cán bột, cán bột trải thành miếng dài. Gấp 3 miếng bột lại theo chiều dài vừa cán. Thực hiện liên tục khoảng 5-7 lần để có được nhiều lớp hơn.

- Cán mỏng lần cuối, cắt bánh thành hình tròn, đục một lỗ nhỏ ở giữa.

- Bật lò nướng ở 200 độ C trước 5 phút, xếp bánh đều vào khay, nướng khoảng 15-20 phút hoặc đến khi thấy mặt bánh vàng đều là được.

- Xếp bánh ra đĩa, cho mứt dâu hay mứt thơm vào giữa dùng kèm để tăng hương vị.

Mách nhỏ:

Thay vì dùng magarine, có thể dùng bơ để lạnh. Trước khi nướng, có thể phết một lớp mỏng trứng gà đánh tan lên mặt bánh để bánh có màu vàng bóng nhìn bắt mắt hơn.


Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Có thể bạn quan tâm