Món ngon dễ làm  » Thực đơn Thực đơn

Món ngon từ mực

Thứ Bảy, 20/12/2008 14:40 Theo MNVN

Không phải chỉ món ăn từ chợ mới đảm bảo tươi ngon. Bạn có thể dạo một vòng siêu thị, mua những món hải sản đông lạnh và ít rau củ là đã có thể chế biến được nhiều món ăn ngon lạ và không kém phần tươi ngon.

Mực trứng chiên xù xốt thơm



Thời gian chuẩn bị và chế biến khoảng 15 phút.
Dành cho 4 người ăn.


Nguyên liệu:

- 450g mực trứng
- 1 trái trứng gà
- 1/2 chén nước cốt thơm
- 1 thìa cà phê tỏi băm
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- 1/4 thìa cà phê muối
- 1/2 thìa cà phê đường
- 1 thìa súp tương ớt
- 100g bột chiên xù
- 1 thìa súp bột mì
- 1 thìa cà phê bột bắp
- Dầu để chiên

Cách làm:

1. Mực làm sạch trụng chín. Cho tỏi và hạt nêm vào mực, xóc đều.

2. Lăn mực qua bột mì, lăn qua trứng gà rồi cuối cùng lăn qua bột xù.

3. Bắc chảo dầu nóng, thả mực vào chiên bột vừa vàng, vớt ra giấy thấm dầu. Bắc nồi cho nước cốt thơm nấu vừa sôi nhẹ, nêm muối, đường, chờ sôi nhẹ lại, pha bột bắp với chút nước khuấy vào cho sệt. Cuối cùng cho tương ớt vào.

Xếp  mực ra đĩa. Rưới nước xốt lên. Dùng kèm xà lách, dưa leo.

Gỏi mực trứng



Thời gian chuẩn bị và chế biến khoảng 10 phút.
Dành cho 4 người ăn.


Nguyên liệu:

- 450g mực trứng
- 1 củ hành tây
- 1 trái dưa leo
- 1 thìa súp cà rốt xắt sợi
- 1 nhúm rau răm
- 1 thìa súp đậu phộng rang
- 1 thìa súp tỏi, hành tím phi
- 1/2 thìa cà phê tiêu
- 1 thìa súp giấm
- 1/2 thìa súp đường
- Nước trộn: 1 thìa súp nước mắm, 2 thìa súp đường, 1/2 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa cà phê ớt tỏi băm, khuấy đều.

Cách làm:

1. Mực làm sạch trụng chín. Hành tây xắt mỏng ngâm giấm đường. Khi hành thấm, vớt ra để ráo.

2. Dưa leo xắt sợi mỏng. Rau răm xắt nhuyễn. Đậu phộng giã giập.

3. Cho hành, dưa leo, cà rốt, mực vào 1/2 nước trộn, trộn đều, để khoảng 2 phút cho thấm.

4. Chắt nước đầu bỏ đi rồi trộn lại lần nữa với phần nước trộn còn lại.

Trút ra đĩa, rắc hành tỏi phi, rau răm và đậu phộng lên.

Mực xào sa tế



Thời gian chuẩn bị và chế biến khoảng 17 phút.
Dành cho 3 người ăn.


Nguyên liệu:

- 400g mực
- 1 trái ớt Đà Lạt
- 2 trái ớt sừng đỏ
- 1 củ hành tây
- 1 ít lá quế
- 4 thìa súp sa tế
- 2 thìa súp tương hột
- 1 thìa súp đường
- 2 thìa súp dầu ăn

Cách làm:

1. Mực làm sạch, khứa mắt lưới, cắt miếng vừa ăn. Hành tây xắt dày theo chiều dọc. Ớt Đà Lạt, ớt sừng xắt khúc dài. Lá quế lặt rửa sạch.

2. Cho dầu vào chảo chờ nóng, trút sa tế vào xào săn lại. Cho tiếp hành tây, ớt Đà Lạt và ớt đỏ vào, nêm đường, tương hột vừa ăn. Sau cùng cho lá quế vào, tắt bếp.

Trút ra đĩa, dọn ăn kèm với cơm.
Có thể bạn quan tâm