Món ngon dễ làm  » Thực đơn Thực đơn

Vui bữa cơm ngày Tết

Thứ Năm, 22/01/2009 23:31 Theo Sức Sống Mới

Chắc chắn bữa cơm này có phần “thịnh soạn” hơn những ngày thường, ngày tết gia đình cùng nhau sum họp đông đủ sẽ đong đầy ý nghĩa tình cảm và ấm cúng.

Canh bóng



Thời gian chuẩn bị và chế biến khoảng 45 phút
Dành cho 4 người ăn

Nguyên liệu:


- 1 miếng bóng khô (da heo khô), ngâm nước cho mềm
- 100g thịt hoe, cắt miếng mỏng
- 100g bông cải, cắt miếng vừa ăn
- 1 khúc cà rốt, cắt miếng mỏng
- 1/2 củ su su, cắt miếng vừa ăn
- 5 tai nấm hương, ngâm nước cho mềm
- 1 nhánh hành lá, cắt nhuyễn
- 2 nhánh ngò rí cắt nhuyễn
- 1 lít nước lọc
- 3 muỗng cà phê hạt nêm
- 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay.
- Nước chấm: Nước mắm + ớt.

Cách làm:

1. Luộc sơ thịt heo, bóng và nấm đông cô.

2. Đun sôi nước lọc, cho thịt heo, bóng, nấm đông cô, cà rốt và su su vào nấu chín. Nêm với hạt nêm và nước mắm cho vừa ăn.

3. Thêm bông cải vào nấu chín. Múc canh bóng vào tô, cho tiêu xay, hành lá, ngò rí bên trên. Dùng nóng.

Mẹo nhỏ:

- Để bóng không bị hôi dầu: Ngâm và luộc trong nước sôi có ít gừng.
- Để giảm mùi hăng của nấm hương: Luộc sơ nấm hương trước khi nấu.


Giò thủ



Thời gian chuẩn bị và chế biến khoảng 50 phút
Dành ch
o 4 người ăn

Nguyên liệu:

- 250g hoặc 1 cái lỗ tai heo, làm sạch
- 250g hoặc 1/2 cái lưỡi heo, làm sạch
- 250g hoặc ½ cái mũi heo, làm sạch
- 4 tai nấm mèo, ngâm mềm, cắt nhỏ
- 2 củ hành tím băm nhuyễn
- 1,5 muỗng cà phê tiêu sọ
- 2 muỗng cà phê hạt nêm
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1/4 muỗng cà phê tiêu xay
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 3 muỗng canh nước lọc.
- Ăn kèm: Dưa hành + nước mắm ớt

Cách làm:

1. Luộc sơ lỗ tai heo, lưỡi heo và thịt mũi heo. Ngâm ngay vào nước lạnh, sau đó cạo sạch lại lần nữa.

2. Cắt lỗ tai heo, lưỡi heo và thịt mũi heo thành miếng mỏng vừa ăn. Xào hành tím với dầu ăn cho thơm, thêm hỗn hợp lỗ tai heo và xào chín.

3. Thêm nước lọc, nấm mèo, tiêu sọ và nêm với hạt nêm và nước mắm cho vừa ăn. Để nguội, sau đó cho giò thủ vào lon hoặc bịch ni lông gói chặt. Giữ lạnh, ăn kèm với dưa hành và nước mắm ớt.

Mẹo nhỏ:

- Để giò thủ giữ được giòn khi ăn: Không luộc hỗn hợp tai heo quá chín và ngâm ngay vào nước lạnh sau khi luộc.
- Để giò thủ khi cắt không bị rời: Phải gói chặt tay và giữ lạnh trước khi ăn


Gỏi gà cải bắp



Thời gian chuẩn bị và chế biến khoảng 30 phút
Dành cho 4 người ăn

Nguyên liệu:

- 1/2 con gà, làm sạch
- 1/2 cái bắp cải bào mỏng
- 1 khúc cà rốt cắt sợi
- 1/4 củ hành tây cắt miếng mỏng
- 2 củ hành tím cắt miếng mỏng
- 1/4 trái ớt sừng cắt sợi
- 1/4 chén rau răm cắt nhỏ
- 1 nhánh ngò rí cắt khúc
- 2 muỗng canh đậu phộng
- 1 muỗng canh hành phi
- 8 cái bánh phồng tôm
- 1/2 muỗng cà phê hạt nêm
- 1/4 muỗng cà phê tiêu xay
- Dầu ăn để chiên
-  2 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh nước chanh
- 3 muỗng canh đường cát trắng.
- Ăn kèm: nước mắm chua ngọt.

Cách làm:

1. Luộc chín thịt gà, làm nguội bằng nước lạnh, cắt miếng hoặc xé nhỏ. Ướp với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và tiêu xay.

2. Trộn đều bắp cải, cà rốt, hành tây, hành tím, rau răm, nước mắm, chanh và đường cát trắng cho vừa ăn. Bánh phồng tôm chiên vàng.

3. Để gỏi gà bắp cải vào dĩa, thêm đậu phộng, hành phi, ớt sừng, ngò rí trên mặt. Dọn ăn kèm với bánh phồng tôm và nước mắm chua ngọt.

Mẹo nhỏ:

- Để thịt gà thơm ngon khi luộc: Thêm vào một ít hành tây, cà rốt, ngò rí và tiêu hột.
- Để bánh phồng tôm vẫn giữ được độ giòn: Sau khi chiên cho vào bịch ni lông và giữ kín.
Có thể bạn quan tâm