Món ngon dễ làm  » Thực đơn Thực đơn

Nấm kim châm xào bò, canh nấm rơm đậu hũ non, dưa gang ướp đá

Thứ Bảy, 06/03/2010 14:07

Nấm kim châm là một loại nấm giàu dinh dưỡng và ngon miệng. Xuất xứ từ nước ngoài, nấm kim châm đang dần trờ nên quen thuộc với nhiều bà nội trợ, được bày bán khắp các chợ, siêu thị.

1. Nấm kim chi xào bò

Nguyên liệu:

Khẩu phần 2 người ăn chỉ cần 200gr thịt bò (thịt bò phi lê càng ngon) và khoảng 200gr nấm.



Thực hiện:

Thịt bò ướp gia vị, xào chín tái, trút ra đĩa.
Nấm cắt bỏ gốc, rửa với nước có pha chút muối, để ráo.
Phi thơm dầu ăn với tỏi, cho nấm vào xào nhanh tay.
Lưu ý: nấm rất mau chín, phải làm nhanh, nấm chín quá sẽ bị nhũn, ăn mất ngon và mất nhiều vitamin. Cho thịt bò vào nấm đảo lại một lần nữa rồi cho ra đĩa.

Trang trí thêm cần tây cắt ngắn và vài lát ớt tươi. Nấm trắng, ớt đỏ, cần xanh, thịt bò nâu nhạt… đĩa nấm xào của bạn không chỉ ngon, bổ mà còn rất bắt mắt. Dọn dùng nóng. Có thể chấm kèm với nước tương cho thêm đậm đà.

2. Canh nấm rơm đậu hũ non

Nguyên liệu:

100 g thịt nạc heo băm nhuyễn
200 g nấm rơm, ngâm nước muối 15 phút, gọt, rửa sạch
1 cây tàu hũ non tròn, cắt khoanh vừa ăn
100 g hẹ non, tách từng lá, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn
2 cây hành lá rửa sạch, cắt nhỏ
Gia vị: hạt nêm, tiêu, đường, muối, nước mắm ngon

Thực hiện:



Ướp thịt băm nhuyễn với 1 muỗng cà phê nước mắm, hành lá cắt nhỏ, và 1 muỗng cà phê hạt nêm.
Nước sôi, nặn thịt thành viên tròn nhỏ cho vào nồi hoặc dùng thìa múc từng nửa thìa thịt băm vào nước sôi, vớt bọt.
hịt cho vào nồi, nước sôi thì vớt bọt cho nồi canh trong, sau đó cho nấm rơm vào, chờ sôi trở lại thì cho tiếp đậu hũ.
Nêm lại cho vừa ăn với muối và hạt nêm. Sau cùng, thả hẹ vào rồi nhắc nồi canh ra khỏi bếp ngay nếu không hẹ bị héo, dai, xuống màu, mất ngon. 

Mẹo vặt:
- Chọn loại nấm rơm còn búp tròn, chưa nở thành hình chiếc dù, bóp nhẹ thấy còn cứng tay

- Thả hẹ vào rồi nhắc nồi canh ra khỏi bếp ngay nếu không hẹ bị héo, dai, xuống màu, mất ngon.

- Dùng một cái dao bén cạo nhẹ ở gốc (giống như cạo vỏ gừng), nấm rơm sẽ sạch và tròn trịa, bắt mắt hơn là gọt bỏ hẳn phần gốc rất phí. Nấm rơm còn tươi cứng thì việc cạo nấm rơm sẽ rất dễ.

- Nấm rơm thường có mùi hơi mốc, khi cạo sạch nấm rơm bỏ ngay vào thau nước muối pha loãng, ngâm trong 15 phút rồi xả sạch thêm 2 lần, nấm sẽ thơm và hết nhớt.
 
3. Dưa gang ướp đá

Nguyên liệu:
Dưa gang chọn những trái già, to tròn, cầm nặng tay (cơm dầy), vỏ trái dưa nứt nhiều (dưa sáp, thịt dẻo ngon). Dùng tay ấn nhẹ, thấy dưa mềm và có mùi thơm thoang thoảng là được.

Thực hiện:
Gọt vỏ, bỏ hạt, xắt dưa thành từng viên cỡ con cờ, cho vào dĩa. Cho đường cát + sữa đặc vào (ngọt ít nhiều tùy khẩu vị).

Bào nước đá bỏ lên. Có thể thêm một ít si-rô cho có mùi thơm và màu sắc hấp dẫn.


Chúc các bạn ngon miệng!


Theo Phụ nữ, SSM
Thích và chia sẻ trên

Chia sẻ lên facebook
Kết bạn với Xinh Xinh trên Facebook
 Ẩm thực năm châu
Miến trộn nấm kiểu Hàn Quốc

Miến trộn nấm kiểu Hàn Quốc

Một món ăn mang hương vị Hàn Quốc không quá khó làm nếu bạn muốn thay đổi hương vị cho bữa trưa bận rộn.

Tôm hùm Thermidor

Tôm hùm Thermidor

Đây là món ngon của Pháp với hàm lượng canxi và chất béo cao, thích hợp với những người muốn tăng cân, tạo cơ săn...

Ẩm thực Việt Nam vào top 5 nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới

Ẩm thực Việt Nam vào top 5 nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới

Phở Việt Nam - "món ăn thiên đường" trên báo Mỹ

 Ngon và lành
Bí quyết chống say rượu bia hiệu quả

Bí quyết chống say rượu bia hiệu quả

(Xinh Xinh) - Tác hại của rượu không thấy được tức thì, nó bắt đầu chậm rãi và gặm nhấm chúng ta qua một khoảng...

Lợi ích tuyệt vời của nước ép táo

Lợi ích tuyệt vời của nước ép táo

(Xinh Xinh) - Nước ép táo có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe và làm đẹp mà có lẽ nhiều người chưa biết...

Hạt đậu và những lợi ích không ngờ

Hạt đậu và những lợi ích không ngờ

(Xinh Xinh) - Đậu là một nguồn thực phẩm tuyệt vời cho bất kỳ chế độ ăn uống nào của bạn, bởi trong hạt đậu...