Trang chủ Thực đơn

Ấm áp ngày mưa với Ốc om khế chua cay, Thịt kho dừa

 
 
Thưởng thức sợi bún trắng mịn, chan lẫn ít nước om có vị chua dễ chịu từ khế, cùng những con ốc béo ngậy, thêm chút cay cay sẽ xua tan tiết trời khá âm u ngày cuối tuần.
1. Ốc om khế chua cay

Nguyên liệu:

- 1kg ốc to, 3-4 quả khế chua

- Lá lốt, hoa chuối, giá sống và các gia vị cần thiết, bún tươi.




Cách làm:

- Ốc sau khi mua về nên ngâm ngay với nước vo gạo hoặc nước có cắt vài quả ớt để nhả sạch chất bẩn. Sau đó rửa sạch để ráo.

- Cho ốc vào nồi cùng chút xíu nước, bắc lên bếp luộc chín.

- Dùng tăm khều từng con ốc và để riêng ra bát.

- Khế chua rửa sạch, cắt thành từng miếng hình ngôi sao, dày chừng 1-1,5cm.

- Cho nồi lên bếp, phi thơm ít tỏi băm, trút ốc vào xào, nêm ít gia vị, sa tế, nước mắm cho ngấm đều từng con ốc.

- Từ từ chế nước luộc ốc vào, thêm ít nước cho vừa đủ dùng (hoặc nước hầm xương càng ngon), tiếp đến là khế chua, đun liu riu với lửa nhỏ.

- Nêm nếm lại gia vị một lần nữa, khi nào gần ăn cho lá lốt thái nhỏ vào.

- Bạn có thể để nguyên nồi ốc om khế lên bếp để thưởng thức cùng bún tươi, kèm với ít giá sống hay hoa chuối hoặc đĩa đậu phụ rán vàng.


2. Thịt ba chỉ kho dừa

Những ngày mưa gió, có một nồi thịt kho cùi dừa thì thật tuyệt, bởi với món này có thể ăn tới 2-3 bữa mà không ngán, chỉ thêm đĩa rau luộc là được bữa cơm ngon miệng!

Nguyên liệu:

- 600gr thịt ba chỉ, nếu không dùng thịt ba chỉ bạn dùng thịt nạc mông, nhưng nên có tí mỡ để miếng thịt khi kho không bị khô.

- 1 trái dừa tươi

- Đường vàng

- 2-3 củ hành khô, nước mắm, chút ớt bột.



Cách làm:

Dừa tươi dùng dao cắt miếng nhỏ phía trên bề mặt, úp trái dừa lên một cái cốc to để lấy nước dừa, mình lấy được khoảng 270ml nước dừa tươi. Bổ đôi trái dừa, gọt sạch phần vỏ nâu bên ngoài rồi dùng dao cắt cùi dừa thành từng thỏi ngắn bằng ngón tay giữa.

Thịt ba chỉ rửa sạch với muối pha loãng, thái thành từng miếng vừa ăn. Hành khô bỏ vỏ; thái lát mỏng. Đường vàng dùng cán dao đập thành từng miếng nhỏ. Làm nóng nồi trên bếp cùng chút dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm.

Đổ thịt vào đảo đều cho thịt săn lại. Tiếp tục thêm cùi dừa cùng đường vào nồi thịt. Dùng đũa trộn đều hỗn hợp thịt và cùi dừa; nấu sôi với lửa lớn cho thịt và cùi dừa cạn hết nước. Đổ nước dừa tươi ở trên vào nồi.

Nấu sôi rồi nêm nước mắm, muối. Nấu đến khi thịt mềm, bóng và hơi có màu đỏ là được. Bạn có thể đun cạn hoặc không cần đun cạn, để lại nước thịt rưới lên cơm ăn hoặc dùng chấm bánh mỳ đều được. Tắt bếp, múc thịt ra đĩa, ăn nóng với cơm trắng cùng chút dưa giá chua rất ngon!

Nước dừa tươi làm thịt mềm thơm, có màu đỏ thật ngon mắt mà không cần phải dùng đến nước hàng!

Chúc các bạn ngon miệng!



Tagged in
Tin cùng chuyên mục
Xinhxinh.com.vn Thời trang và làm đẹp dành cho phụ nữ
Copyright © 2011 xinhxinh.com.vn
Giấy phép số 1446/GP- STTTT cấp ngày 21/05/2014
Trụ sở: Số 4 ngõ 223/24 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nội
Tel: 04 3562 7382 * LH Quảng Cáo: 097 897 8686 * Email: quangworking@gmail.com
Cơ quan chủ quản: Công ty CP Truyền Thông Domino