Trang chủ » Mẹ và bé  » Thực phẩm chữa bệnh Thực phẩm chữa bệnh

Sử dụng sữa chua đậu nành đúng cách

Thứ Bảy, 26/09/2009 11:15 St

(Xinh Xinh) - Trong số các thức ăn chế biến từ đậu nành như đậu phụ, tương, tào phớ, sữa đậu nành, các loại bánh... sữa chua là sản phẩm của quá trình lên men đậu nành được cơ thể hấp thụ dễ dàng và rất thích hợp với trẻ em, người già và những người rối loạn tiêu hóa, giữ được thế cân bằng của các vi khuẩn ở ruột.

Sữa chua có thể được chế biến từ hạt đậu tương hoặc từ bột đậu tương sống. Dùng sữa chua này bổ sung vào khẩu phần ăn của bệnh nhân rối loạn tiêu hóa và loạn khuẩn đường ruột rất có hiệu quả. Liều lượng cụ thể, người lớn mỗi ngày ăn 500ml sữa chua, chia làm 2 bữa, ăn vào lúc 8 giờ sáng và 15 giờ. Trẻ em từ 13 đến 20 tháng tuổi, ngày ăn 150ml như trên. Ngoài sữa chua, các bữa ăn khác của bé (bột dĩnh dưỡng, cháo thịt, cháo đậu xanh...) vẫn đảm bảo bình thường. Kết quả điều trị rất tốt, trê n 90% tổng số bệnh nhaanh hết tình trạng loạn khuẩn đườn ruột cả về dấu hiệu lâm sàng và vi khuẩn chí. Bệnh nhân hế đau bụng, đầy hơi, phân thành khuôn, đại tiện một lần.

Thực tế trên cho thấy, dùng sữa chua đậu nành trong điều trị rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là chữa tiêu chảy do loạn khuẩn đường ruột là cách chữa bệnh không dùng thuốc rất hiệu quả, vừa khỏi bệnh nhanh, vừa nâng cao được sức khỏe.
Những trường hợp không nên sử dụng sữa chua đậu nành

Trong trường hợp viêm dạ dày cấp tính cần có thời gian cho dạ dày lành vết thương, vì vậy có thể nhịn ăn trong vòng 24-48 giờ vì thức ăn vào dại dày sẽ kích thích tiết acid càng làm loét vết thương. Chỉ nên uống nước khoáng với số lượng vừa phải để khỏi khát và mất nước. Sau thời gian nhịn ăn nên ăn súp náu với rau thịt nghiền; uống sữa hoặc kem với năng lượng từ 1.200-1.300 kcal. Mỗi lần ăn với số lượng ít và ăn nhiều lần cách nhau 1 giờ. Sau đó dần dần tăng số lượng cho đến khi không còn triệu chứng đau bung, đầy hơi, ợ hơi, ợ chua... thì ăn uống gần như bình thường.

Trong trường hợp viêm dạ dày mãn tính, người bệnh thường bị thiếu dinh dưỡng do sự thiếu thụt sự tiêu hóa hấp thụ kém, không hấp thụ được các loại vitamin cần thiết, đặc biệt là vitamin B13 và sắt, chất đạm, dẫn tới thiếu máu. Chế độ ăn cần phải cung cấp đủ năng lượng và chất đạm, đặc biệt cần bổ sung thêm các loại vitamim và muối khoáng như: B12, acid folic, vitamim A, D, K, canxi, Fe, Zn, Mg.


Có thể bạn quan tâm