Trang chủ Thực phẩm chữa bệnh

Tinh dầu chống cảm cúm

 
 
Tinh dầu được dùng để chế các loại thuốc bôi xoa, làm tan những vết tụ máu bầm tím, làm dịu cơn đau, tinh dầu còn làm thuốc chống cảm cúm, sát trùng và kích thích tiêu hoá. Ngoài tác dụng chữa bệnh, tinh dầu còn dùng để chế mỹ phẩm, dầu gội và làm gia vị trong công nghệ thực phẩm.
Tinh dầu là chất lỏng dễ bay hơi, có mùi thơm tuỳ theo từng loại thảo mộc.

1/ Tinh dầu sả: Có tác dụng sát trùng, tẩy trùng, làm thuốc kích thích tiêu hoá, giúp ăn ngon miệng. Ngoài ra, tinh dầu sả còn dùng để đuổi muỗi, làm nước hoa, dầu gội đầu.
2/ Tinh dầu quế: Có tác dụng kích thích tuần hoàn máu, hô hấp mạnh lên, kích thích bài tiết, tăng cường co bóp tử cung và nhu động ruột. Tinh dầu quế còn dùng để xoa bóp vùng đau, bầm tím do chấn thương, dùng đánh gió khi bị cảm mạo.

3/ Tinh dầu chanh: Tác dụng làm thơm các thuốc ngậm hay thuốc bột để dễ uống. Ngoài ra, tinh dầu chanh còn dùng chế nước gội đầu.

4/ Tinh dầu bạc hà: Dùng làm thuốc sát trùng, xoa bóp nơi sưng đau như các khớp, đau đầu do cảm nắng, chữa đầy bụng khó tiêu. Tinh dầu bạc hà bốc hơi nhanh gây cảm giác mát và tê tại chỗ.

Viên ngậm bạc hà để điều trị ho, dùng điều trị  trong trường hợp đau dây thần kinh ngoại biên. Không dùng tinh dầu này để nhỏ mũi và bôi họng, dễ gây hiện tượng ức chế, có thể ngừng thở, ngừng tim đột ngột.

5/ Tinh dầu hương nhu: Cây hương nhu trắng và tía đều có tinh dầu, tỷ lệ tinh dầu hương nhu trắng cao gấp đôi hương nhu tía. Tác dụng của tinh dầu hương nhu chế thành vị thuốc dùng trong nha khoa và tổng hợp chất vanilin.

6/ Tinh dầu long não: Tinh dầu long não có thể dùng ngoài xoa bóp thay long não đặc chữa cảm lạnh, tiêu viêm giảm sưng nề, ngoài ra còn có tác dụng chế thuốc trừ sâu, hòa tan sơn nhựa làm dung môi.

7/ Tinh dầu đinh hương: Có tác dụng sát khuẩn và diệt sâu bọ. Tinh dầu đinh hương được dùng trong nha khoa để làm thuốc tê và diệt tuỷ răng.


Tagged in
 
Tin cùng chuyên mục
Xinhxinh.com.vn Thời trang và làm đẹp dành cho phụ nữ
Copyright © 2011 xinhxinh.com.vn
Giấy phép số 1446/GP- STTTT cấp ngày 21/05/2014
Trụ sở: Số 4 ngõ 223/24 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nội
Tel: 04 3562 7382 * LH Quảng Cáo: 097 897 8686 * Email: quangworking@gmail.com
Cơ quan chủ quản: Công ty CP Truyền Thông Domino