Trang chủ Tin xã hội

Bi hài gái mại dâm lên ti vi tìm chồng

 
 
Sự việc tưởng như đùa nay là câu chuyện có thật đang xảy ra ở Zambia, một nước cộng hòa nghèo khó ở miền Nam châu Phi. Kênh truyền hình Muvi TV đã thực hiện một chương trình truyền hình thực tế Ready for Marriage nhằm giúp những người phụ nữ từng làm nghề mại dâm có cơ hội tìm kiếm được người đàn ông của đời mình.

Chương trình “hot”

Theo những người làm chương trình, những phụ nữ đến đây đều có chung một điểm là có hoàn cảnh bất hạnh. Họ không có nhiều lựa chọn trong cuộc sống và phải chấp nhận làm cái nghề bị xã hội coi là nhơ nhớp, bẩn thỉu. Hiện nay, đất nước Zambia chưa có đến 10 trường đại học, khoảng 68% dân số sống dưới mức nghèo đói, chính vì vậy mà khả năng vươn lên của nữ giới là rất khó khăn. Và nhiều người đã phải nghiến răng chọn mại dâm là một nghề nuôi sống bản thân, gia đình họ. Có một thực tế là khi đã hết tuổi làm gái "bán hoa" thì cơ hội để họ lấy chồng là điều khó như đi lên Trời.

Một gái mại dâm ở Châu Phi

Precious Kawainga là một gái bán hoa có tới 2 đứa con nhỏ nhưng không có trình độ, nghề nghiệp cho biết: "Bố đẻ của chúng đã quay lưng với tôi. Tôi làm nghề này để duy trì cuộc sống của mình và chăm lo cho 2 đứa nhỏ". Nếu không có sự giúp đỡ từ xã hội, Precious Kawainga chẳng bao giờ có thể ngẩng đầu. "Sắp hết đát, lại vướng con cái, thật khó để một người đàn ông dù cao thượng đến mấy quan tâm tới tôi", Precious Kawainga chia sẻ.

Mại dâm là một nghề luôn bị xã hội kỳ thị, kể cả ở những nước đã hợp pháp hóa nghề này. Nhưng ước vọng thay đổi cuộc sống của gái bán dâm ở Zambia là chính đáng. Không ít trong số họ phải sống nốt phần đời còn lại với bệnh tật và những ánh mắt khinh miệt. Khi chương trình của kênh Muvi TV khởi chiếu tại thủ đô Lusaka, nhiều ý kiến trái chiều nổ ra. Đại đa số bất ngờ với ý tưởng độc đáo này, song phần lớn vẫn giữ suy nghĩ "Một khi đã là gái mại dâm, thì vẫn mãi là gái mại dâm. Đừng mơ mà sau một đêm có thể thay đổi", một người tên Humphrey Banda ở Lusaka bình luận.

Gây tranh cãi

Lualaba Chanda, một đàn ông 53 tuổi thừa nhận mình từng đi mua dâm cho rằng, nếu không có gái mại dâm thì chẳng bao giờ ông ta có ý định phản bội vợ, cũng sẽ không có bệnh dịch truyền nhiễm như giang mai, lậu hay HIV. Do đó, ông ta luôn thấy nghề này cần bị lên án, gái mại dâm cần được xem như tội phạm (!?). "Nghề của họ đáng tự hào lắm hay sao mà lên truyền hình để tuyển chồng?", Chanda tỏ vẻ bất mãn nói.

 

Show truyền hình mang tên Ready for Marriage đang ở trong 2 luồng dư luận đối nghịch, nhưng bước đầu cũng đã đạt được kết quả đầy tính nhân văn. 18 phụ nữ từng làm nghề "bán hoa" vui vẻ đứng trên bục nhận giải thưởng tiền mặt (khoảng 9.000 USD) và chi phí tổ chức đám cưới của họ. Corrina Paolini đại diện của Muvi TV chia sẻ: "Chương trình này đem lại cơ hội thứ hai cho cuộc đời họ. Chúng tôi muốn tạo ra sự khác biệt đối với cuộc sống của nữ giới. Dù thế nào, họ vẫn là con người".

"Nếu những người này thay đổi và chấm dứt được cái nghề của mình, tôi thấy chẳng vấn đề gì cả. Nhưng nếu chương trình chỉ để câu khách thì tôi hoàn toàn phản đối", một diễn giả nổi tiếng ở Thủ đô Lusaka tên là Musonda bày tỏ sự ủng hộ với ý tưởng độc đáo mang đầy tính nhân văn này.     Tagged in
 
Tin cùng chuyên mục
Xinhxinh.com.vn Thời trang và làm đẹp dành cho phụ nữ
Copyright © 2011 xinhxinh.com.vn
Giấy phép số 1446/GP- STTTT cấp ngày 21/05/2014
Trụ sở: Số 4 ngõ 223/24 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nội
Tel: 04 3562 7382 * LH Quảng Cáo: 097 897 8686 * Email: quangworking@gmail.com
Cơ quan chủ quản: Công ty CP Truyền Thông Domino