Món ngon dễ làm  » Tôi vào bếp Tôi vào bếp

Thanh mát với tào phớ bằng đường nho

Thứ Ba, 25/10/2011 13:30

Với cách làm tào phớ đơn giản bằng đường nho mà chúng tôi giới thiệu dưới đây, bạn sẽ không phải lo về VSATTP mỗi lần thưởng thức món ăn ngon này. Và bạn sẽ có một món tào phớ ngon tuyệt, vị thanh mát, ăn vào cảm giác thật sảng khoái.

Đường nho có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được bộ y tế cho phép lưu hành và các bạn có thể mua được dễ dàng trên các trang mạng

Nguyên liệu:

- Đỗ tương khô: 100gr
- Nước: 1000ml
- Đường nho: 1g ~ 2g thìa gạt sữa chua vinamilk
- Hoa nhài/hoa bưởi/lá dứa (nếu không có hoa bưởi/hoa nhài tươi thì ta có thể thay thế bằng nước hoa bưởi hoặc hoa nhài khô)
- Đường phèn/đường kính/đường hoa mai



Cách làm:

- Đỗ tương ngâm trong nước lạnh cho nở (không dùng nước nóng) từ 4-6h đối với mùa hè, và từ 6-8h đối với mùa đông. Không ngâm quá lâu vì đậu sẽ bị chua, ảnh hưởng đến chất lượng và khả năng đông của phớ.




- Đãi vỏ, rồi dùng tay bóp đậu với nước để ra bớt bọt, xả sạch.



-  Xay nhuyễn đậu cùng 1000ml nước rồi lọc qua vải/khăn xô dầy, vắt thật kỹ sao cho thu được 1000ml sữa đậu nành.



- Bắc lên bếp vừa đun vừa khuấy đến khi sữa đậu nành bắt đầu sôi bùng (hiện tượng sôi giả của nước đậu) thì vặn nhỏ lửa, mở nắp nồi đun sôi liu riu khoảng 10-15 phút nữa. Vừa đun vừa chú ý hớt bọt.



- Hòa đường nho bằng nước lạnh và chỉ hòa đường nho khi sữa đậu nành đã sôi và chuẩn bị tiến hành đổ sữa. Lý do vì đường nho rất nhanh chua, nếu để lâu (hoặc hòa bằng nước nóng) sẽ khiến phớ có vị chua, chát. Hòa tan đường nho với 5ml nước rồi láng quanh dụng cụ đựng phớ.



- Láng xong thì tiến hành đổ sữa đậu nành vào, khi đổ cần dứt khoát và hơi đưa tay cao dần lên, mục đích để đường nho và sữa đậu nành hòa vào nhau (Cơ chế làm đông của đường nho cần có nhiệt độ cao do đó nhất thiết nhiệt độ sôi của sữa phải dao động từ 90-100 độ). Nhanh tay hớt sạch bọt trên bề mặt, để yên tránh các rung động làm ảnh hưởng đến quá trình kết tủa.




- Đun nước đường và hoa để lấy mùi thơm.



- Sau khoảng 30 phút là thu được tào phớ rồi, dùng thìa hớt từng lát mỏng thả vào bát nước đường đã chuẩn bị. Ăn nóng hay lạnh tùy theo mùa và sở thích.




- Những lát phớ mỏng, mịn màng, trơn tuột cùng vị ngọt thanh của đường phèn, thơm ngát hương hoa sẽ khiến các bạn thực sự hài lòng khi thưởng thức. Ngoài nước đường thì ăn tào phớ với sữa đậu nành cùng rất ngon.






Theo Đẹp
Thích và chia sẻ trên

Chia sẻ lên facebook
Kết bạn với Xinh Xinh trên Facebook
 Ẩm thực năm châu
Miến trộn nấm kiểu Hàn Quốc

Miến trộn nấm kiểu Hàn Quốc

Một món ăn mang hương vị Hàn Quốc không quá khó làm nếu bạn muốn thay đổi hương vị cho bữa trưa bận rộn.

Tôm hùm Thermidor

Tôm hùm Thermidor

Đây là món ngon của Pháp với hàm lượng canxi và chất béo cao, thích hợp với những người muốn tăng cân, tạo cơ săn...

Ẩm thực Việt Nam vào top 5 nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới

Ẩm thực Việt Nam vào top 5 nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới

Phở Việt Nam - "món ăn thiên đường" trên báo Mỹ

 Ngon và lành
Ăn gì giàu protein tốt cho sức khỏe?

Ăn gì giàu protein tốt cho sức khỏe?

(Xinh Xinh) - Protein thường được biết đến trong các sản phẩm động vật, thịt, trứng và sữa nhưng chúng có quá nhiều chất béo...

Bí quyết chống say rượu bia hiệu quả

Bí quyết chống say rượu bia hiệu quả

(Xinh Xinh) - Tác hại của rượu không thấy được tức thì, nó bắt đầu chậm rãi và gặm nhấm chúng ta qua một khoảng...

Lợi ích tuyệt vời của nước ép táo

Lợi ích tuyệt vời của nước ép táo

(Xinh Xinh) - Nước ép táo có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe và làm đẹp mà có lẽ nhiều người chưa biết...

 Món ngon ba miền
Gỏi cá mai Nha Trang

Gỏi cá mai Nha Trang

Nha Trang nổi tiếng nhiều món ăn chế biến từ hải sản tươi, ngon. Một trong những món ăn ngon, hấp dẫn không thể bỏ...

Rau câu xứ Quảng

Rau câu xứ Quảng

Rau câu xuất hiện quanh năm, rộ nhất từ tháng Ba đến tháng Tám. Thường, khi thủy triều rút, rau câu bám lại trên mặt...

Phở hải sản Hà Tiên

Phở hải sản Hà Tiên

Phở được xem là một trong những món ăn phổ biến nhất trong nghệ thuật ẩm thực Việt Nam. Nhiều người đã quen thuộc với...