Món ngon dễ làm  » Tôi vào bếp Tôi vào bếp

Những món ngon mới từ đậu phụ

Thứ Hai, 14/11/2011 14:04

Không chỉ bổ dưỡng, đậu phụ là món dễ chế biến, thích hợp với những bữa cơm hàng ngày.

Đậu phụ hấp tôm


Đậu phụ là món bổ dưỡng, không béo, đặc biệt là dễ chế biến, chỉ cần sáng tạo một chút bạn đã có món mới cho bữa cơm hôm nay rồi. Cùng đổi vị với món đậu phụ hấp tôm bạn nhé.


Nguyên liệu:


2 bìa đậu phụ non
200g tôm sú
1 quả trứng gà
1 thìa cà phê bột chiên giòn
1/2 thìa cà phê dầu mè
1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm
Dầu ăn
Tương ớt hoặc nước tương ớt; Ngò tây để trang trí




Cách làm:


- Đậu phụ rửa sạch, để ráo, cắt miếng vuông mỏng, rắc ít muối, tiêu lên cả hai mặt đậu phụ, ướp trong 10 phút cho thấm gia vị

- Tôm rửa sạch, lột vỏ chừa đầu đuôi, ướp với dầu mè và hạt nêm, để thấm

- Áo đậu phụ áo qua một lớp mỏng bột chiên giòn, chiên vàng trong chảo dầu nóng, lấy ra để ráo dầu và đợi nguội hẳn

- Khi đậu hũ nguội, nhúng qua lớp trứng đã đánh tan và để tôm lên mặt. Cho tất cả vào nồi hấp cách thủy khoảng 5 phút.

- Nhắc nồi hấp xuống, bày đậu hũ ra đĩa, trang trí với ngò tây. Dùng nóng trong bữa cơm, chấm nước tương ớt hoặc tương ớt tùy ý.


Đậu phụ nhồi nấm


Món ăn rất giàu dinh dưỡng, ít chất béo, hương vị rất tuyệt cho thực đơn bữa chay của gia đình bạn.

Nguyên liệu:


2 bìa đậu phụ chiên
2 tai nấm mèo
4 tai nấm đông cô khô, 1/2 thìa cà phê cà rốt băm, 1/2 nhánh boa-rô
1 thìa súp nước tương, 1/2 thìa cà phê bột bắp, 1/2 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê hạt nêm chay
Dầu để chiên




Cách làm:


- Đậu phụ khoét một lỗ tròn ở giữa. Nấm mèo, nấm đông cô ngâm nở, vò sạch, cắt bỏ chân, xắt hạt lựu. Boa-rô lột vỏ, băm nhuyễn đầu boa-rô, phần lá xắt nhỏ

- Phi thơm 1/2 đầu boa-rô với 1 thìa cà phê dầu ăn, trút nấm vào xào, nêm 1/2 thìa cà phê hạt nêm chay, xào thêm 1 phút, bắc xuống

- Phần đậu phụ vừa khoét ra bóp nhuyễn, trộn với hỗn hợp nấm, nhồi trở lại vào khoảng trống trên bìa đậu phụ, đem chiên vàng, xếp ra đĩa

- Phi thơm phần đầu boa-rô còn lại, cho cà rốt vào đảo đều cùng với boa-rô lá, nêm nước tương, đường, hạt nêm chay. Làm sệt bằng bột bắp pha loãng. Rưới xốt này lên mặt đậu phụ.


Mách nhỏ:

Khi chiên đậu phụ, nên đậy nắp để phần nhân cũng nóng lên, nhưng không cần lật mặt đậu phụ lại chiên mặt trên vì như thế nhân sẽ bị khô mất ngon.


Phù trúc chay


Phù trúc (tàu hủ ky) là một chế phẩm từ sữa đậu nành, là lớp váng nỗi trên mặt sữa được làm khô. Đậu hũ ky rất giàu chất dinh dưỡng, thơm ngon và là nguyên liệu chính trong các món ăn chay thông thường.


Nguyên liệu:


300g phù trúc (tàu hủ ky)
200g đậu phụ
50g nấm mèo
1 thìa cà phê hạt nêm nấm
3 thìa cà phê nước tương
1 thìa cà phê đường
3 thìa cà phê nước dùng rau củ




Cách làm:


- Nước xốt: Cho đường, nước tương, nước dùng rau củ và hạt nêm nấm vào nồi, bắc lên bếp đảo đều đến khi hỗn hợp hơi sánh lại

- Nấm mèo ngâm nước ấm, cắt chân, vò sạch, thái nhỏ. Đậu phụ chiên vàng, bỏ ruột, dồn nấm mèo vào trong, cuốn lá phù trúc bên ngoài, lấy chỉ cột lại thành nhiều vòng rồi thả vào chảo chiên giòn

- Sắp ra đĩa, cho vào tủ lạnh để cho cứng lại, khi nào ăn thì mang ra cắt khúc chiên lại cho chín vàng đều. Trước khi ăn rưới nước xốt lên trên. Món này dùng khai vị hoặc ăn với cơm kèm xà lách, cà chua.


Chúc các bạn thành công và ngon miệng!


Theo Món ngon VN
Thích và chia sẻ trên

Chia sẻ lên facebook
Kết bạn với Xinh Xinh trên Facebook
 Ẩm thực năm châu
Miến trộn nấm kiểu Hàn Quốc

Miến trộn nấm kiểu Hàn Quốc

Một món ăn mang hương vị Hàn Quốc không quá khó làm nếu bạn muốn thay đổi hương vị cho bữa trưa bận rộn.

Tôm hùm Thermidor

Tôm hùm Thermidor

Đây là món ngon của Pháp với hàm lượng canxi và chất béo cao, thích hợp với những người muốn tăng cân, tạo cơ săn...

Ẩm thực Việt Nam vào top 5 nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới

Ẩm thực Việt Nam vào top 5 nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới

Phở Việt Nam - "món ăn thiên đường" trên báo Mỹ

 Ngon và lành
Ăn gì giàu protein tốt cho sức khỏe?

Ăn gì giàu protein tốt cho sức khỏe?

(Xinh Xinh) - Protein thường được biết đến trong các sản phẩm động vật, thịt, trứng và sữa nhưng chúng có quá nhiều chất béo...

Bí quyết chống say rượu bia hiệu quả

Bí quyết chống say rượu bia hiệu quả

(Xinh Xinh) - Tác hại của rượu không thấy được tức thì, nó bắt đầu chậm rãi và gặm nhấm chúng ta qua một khoảng...

Lợi ích tuyệt vời của nước ép táo

Lợi ích tuyệt vời của nước ép táo

(Xinh Xinh) - Nước ép táo có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe và làm đẹp mà có lẽ nhiều người chưa biết...

 Món ngon ba miền
Gỏi cá mai Nha Trang

Gỏi cá mai Nha Trang

Nha Trang nổi tiếng nhiều món ăn chế biến từ hải sản tươi, ngon. Một trong những món ăn ngon, hấp dẫn không thể bỏ...

Rau câu xứ Quảng

Rau câu xứ Quảng

Rau câu xuất hiện quanh năm, rộ nhất từ tháng Ba đến tháng Tám. Thường, khi thủy triều rút, rau câu bám lại trên mặt...

Phở hải sản Hà Tiên

Phở hải sản Hà Tiên

Phở được xem là một trong những món ăn phổ biến nhất trong nghệ thuật ẩm thực Việt Nam. Nhiều người đã quen thuộc với...