Món ngon dễ làm  » Tôi vào bếp Tôi vào bếp

Chuyên đề làm mứt đón Tết (P3): Mứt khoai tây, mứt xoài dẻo

Chủ Nhật, 15/01/2012 08:00

Cũng gần đến tết rồi hãy cùng chung tay làm mứt khoai tây thôi! Món mứt này vừa lạ, vừa dễ ăn, hẳn là mọi người sẽ thích lắm đấy.

Mứt khoai tây


Nguyên liệu:

1kg khoai tây (gọt vỏ, cắt lát dày khoảng 0,5 cm)
700g đường
30g vôi bột đã tôi
10g phèn chua
Muối, vani



Cách làm:


- Cho khoảng 30g vôi đã tôi vào 2 lít nước. Để lắng trong qua đêm

- Khoai tây ngâm vào nước vôi trong khoảng 1 tiếng rưỡi. Mang ra rửa sạch.

- Đun sôi nước với phèn chua, thả khoai vào để sôi khoảng 10 phút đổ ra rổ để ráo.

- Sau đó, ngâm khoai với đường  khoảng 3h để đường chảy ra.

- Đổ vào nồi đun lửa to đến khi cạn nước đường thì bớt lửa và đảo nhẹ để tránh cháy. Khi đường kéo sợi thì tắt bếp mang ra để nguội.


Mứt xoài dẻo


Nguyên liệu:

3kg xoài xanh
700g đường
Vani



Cách làm:


 - Xoài gọt vỏ cắt miếng to bằng ngón tay. Không nên cắt mỏng vì khi sên mứt xoài sẽ bị quắt lại.

- Ngâm nước lạnh 1 tiếng (nếu có nước vôi trong thì ngâm nước vôi trong khoảng 6-8 tiếng, không có nước vôi trong thì ngâm nước lạnh 1 tiếng).

- Vớt xoài ra để ráo nước.

- Ướp đường sao cho đường bằng 50-60% khối lượng thịt xoài, ướp khoảng 30 phút cho đến khi đường tan hết.

- Cho vào chảo sên mứt, để nhỏ lửa vắt ít nước cốt chanh.

- Khi nào cảm thấy đường đã cạn hết thì tách xoài ra giấy báo cho xoài nguội dần và không dính vào nhau.

- Có thể để ở ngoài 1 ngày là xoài sẽ khô lại nhưng như thế sẽ mất thời gian, vậy nên nếu có lò nướng thì bạn nên sấy xoài ở nhiệt độ 1000C cho đến khi thấy xoài không còn dính tay nữa thì được.


Chúc các bạn thành công!


Theo Amthuc360/ Beprua
Thích và chia sẻ trên

Chia sẻ lên facebook
Kết bạn với Xinh Xinh trên Facebook
 Ẩm thực năm châu
Miến trộn nấm kiểu Hàn Quốc

Miến trộn nấm kiểu Hàn Quốc

Một món ăn mang hương vị Hàn Quốc không quá khó làm nếu bạn muốn thay đổi hương vị cho bữa trưa bận rộn.

Tôm hùm Thermidor

Tôm hùm Thermidor

Đây là món ngon của Pháp với hàm lượng canxi và chất béo cao, thích hợp với những người muốn tăng cân, tạo cơ săn...

Ẩm thực Việt Nam vào top 5 nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới

Ẩm thực Việt Nam vào top 5 nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới

Phở Việt Nam - "món ăn thiên đường" trên báo Mỹ

 Ngon và lành
Bí quyết chống say rượu bia hiệu quả

Bí quyết chống say rượu bia hiệu quả

(Xinh Xinh) - Tác hại của rượu không thấy được tức thì, nó bắt đầu chậm rãi và gặm nhấm chúng ta qua một khoảng...

Lợi ích tuyệt vời của nước ép táo

Lợi ích tuyệt vời của nước ép táo

(Xinh Xinh) - Nước ép táo có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe và làm đẹp mà có lẽ nhiều người chưa biết...

Hạt đậu và những lợi ích không ngờ

Hạt đậu và những lợi ích không ngờ

(Xinh Xinh) - Đậu là một nguồn thực phẩm tuyệt vời cho bất kỳ chế độ ăn uống nào của bạn, bởi trong hạt đậu...

 Món ngon ba miền
Gỏi cá mai Nha Trang

Gỏi cá mai Nha Trang

Nha Trang nổi tiếng nhiều món ăn chế biến từ hải sản tươi, ngon. Một trong những món ăn ngon, hấp dẫn không thể bỏ...

Rau câu xứ Quảng

Rau câu xứ Quảng

Rau câu xuất hiện quanh năm, rộ nhất từ tháng Ba đến tháng Tám. Thường, khi thủy triều rút, rau câu bám lại trên mặt...

Phở hải sản Hà Tiên

Phở hải sản Hà Tiên

Phở được xem là một trong những món ăn phổ biến nhất trong nghệ thuật ẩm thực Việt Nam. Nhiều người đã quen thuộc với...