Món ngon dễ làm  » Tôi vào bếp Tôi vào bếp

Chuyên đề làm mứt đón Tết (P3): Mứt khoai tây, mứt xoài dẻo

Chủ Nhật, 15/01/2012 08:00 Theo Amthuc360/ Beprua

Cũng gần đến tết rồi hãy cùng chung tay làm mứt khoai tây thôi! Món mứt này vừa lạ, vừa dễ ăn, hẳn là mọi người sẽ thích lắm đấy.

Mứt khoai tây


Nguyên liệu:

1kg khoai tây (gọt vỏ, cắt lát dày khoảng 0,5 cm)
700g đường
30g vôi bột đã tôi
10g phèn chua
Muối, vani



Cách làm:


- Cho khoảng 30g vôi đã tôi vào 2 lít nước. Để lắng trong qua đêm

- Khoai tây ngâm vào nước vôi trong khoảng 1 tiếng rưỡi. Mang ra rửa sạch.

- Đun sôi nước với phèn chua, thả khoai vào để sôi khoảng 10 phút đổ ra rổ để ráo.

- Sau đó, ngâm khoai với đường  khoảng 3h để đường chảy ra.

- Đổ vào nồi đun lửa to đến khi cạn nước đường thì bớt lửa và đảo nhẹ để tránh cháy. Khi đường kéo sợi thì tắt bếp mang ra để nguội.


Mứt xoài dẻo


Nguyên liệu:

3kg xoài xanh
700g đường
Vani



Cách làm:


 - Xoài gọt vỏ cắt miếng to bằng ngón tay. Không nên cắt mỏng vì khi sên mứt xoài sẽ bị quắt lại.

- Ngâm nước lạnh 1 tiếng (nếu có nước vôi trong thì ngâm nước vôi trong khoảng 6-8 tiếng, không có nước vôi trong thì ngâm nước lạnh 1 tiếng).

- Vớt xoài ra để ráo nước.

- Ướp đường sao cho đường bằng 50-60% khối lượng thịt xoài, ướp khoảng 30 phút cho đến khi đường tan hết.

- Cho vào chảo sên mứt, để nhỏ lửa vắt ít nước cốt chanh.

- Khi nào cảm thấy đường đã cạn hết thì tách xoài ra giấy báo cho xoài nguội dần và không dính vào nhau.

- Có thể để ở ngoài 1 ngày là xoài sẽ khô lại nhưng như thế sẽ mất thời gian, vậy nên nếu có lò nướng thì bạn nên sấy xoài ở nhiệt độ 1000C cho đến khi thấy xoài không còn dính tay nữa thì được.


Chúc các bạn thành công!


Có thể bạn quan tâm