Món ngon dễ làm  » Tôi vào bếp Tôi vào bếp

Bánh lá nếp thơm

Thứ Sáu, 19/06/2009 10:10

Một loại bánh gần giống bánh trôi nhưng có mùi thơm của lá nếp, màu xanh tự nhiên và vị cơm dừa bùi bùi.

Nguyên liệu:

  • 10 lá nếp thơm (lá dứa)
  • 5 thìa nước
  • Vài giọt phẩm màu xanh (tùy chọn)
  • 400 gr bột gạo nếp
  • Nửa chén bột sắn hoặc bột gạo tẻ
  • ¼ thìa muối



Nhân bánh:


  • 100 gr đường đỏ
  • V bao bên ngoài:
  • 150 gr dừa nạo (cơm dừa)
  • ¼ thìa muối

Cách làm:

 


Rửa sạch lá nếp, giã nát lá.
 

 
Hoặc cho vào máy xanh sinh tố, thêm một chút nước, xay kỹ
 


Cho chỗ lá vừa xay ra một cái lọc, ép lấy phần nước cốt màu xanh thẫm, nếu phần nước cốt này chưa đủ xanh bạn có thể cho thêm vài giọt phẩm màu thực phẩm. Sau khi ép lấy nước thì để sang một bên.

 

Trộn các nguyên liệu khô còn lại trong một cái âu.


 
Cho nước cốt lá nếp vào, thêm nước và nhồi bột đều tay
 


Lấy ra khoảng 50gr bột đã trộn, ép dẹt

 

Đun một ít nước sôi. Cho phần bột ép dẹt này vào nồi nước sôi.


 
Khi bột nổi lên thì vớt ra và cho vào chỗ bột còn lại. Nhào lẫn bột cùng nhau đến khi thật mịn. Nhồi bột sống với bột chín sẽ làm phần bột vỏ bánh này dai và dẻo hơn.

 

Chia bột thành các phần bằng nhau cỡ bằng quả chanh nhỏ, ép dẹp, cho một viên đường mật vào giữa. Sau đó viên lại thành hình như quả chanh nhỏ.


 
Làm lần lượt đến hết chỗ bột và nhân
 


Đun sôi nước, nhẹ nhàng cho các viên bánh vào nồi. Bước này giống như là làm bánh trôi – bánh chay. Cho bánh vào nồi, đảo nhẹ để các viên bánh không bị dính xuống đáy nồi.



Để nước sôi đều và chờ đến khi bánh chín nổi lên mặt nước thì vớt ra

 

Khi vớt bánh ra thì cho luôn vào một nồi nước lạnh khác. Làm như vậy bánh sẽ không bị dính vào nhau và ăn sẽ dai hơn.

 

Để bánh vài phút trong nồi nước lạnh rồi vớt ra bằng một cái muôi có lỗ để bánh ráo nước.


 
Cho bánh ra một cái đĩa to, trộn cơm dừa với một chút xíu muối, lăn bánh nếp qua phần cơm dừa này.

 
 
Bánh sau khi lăn qua cơm dừa trông sẽ thế này

 

Chiếc bánh tròn tròn, màu xanh dịu mát, mùi thơm ngọt ngào rất hấp dẫn.
 
Bánh này rất thích hợp làm món tráng miệng, ăn nhẹ hoặc góp mặt trong thực đơn đãi
khách cuối tuần.
Theo Afamily
Thích và chia sẻ trên

Chia sẻ lên facebook
Kết bạn với Xinh Xinh trên Facebook
 Ẩm thực năm châu
Miến trộn nấm kiểu Hàn Quốc

Miến trộn nấm kiểu Hàn Quốc

Một món ăn mang hương vị Hàn Quốc không quá khó làm nếu bạn muốn thay đổi hương vị cho bữa trưa bận rộn.

Tôm hùm Thermidor

Tôm hùm Thermidor

Đây là món ngon của Pháp với hàm lượng canxi và chất béo cao, thích hợp với những người muốn tăng cân, tạo cơ săn...

Ẩm thực Việt Nam vào top 5 nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới

Ẩm thực Việt Nam vào top 5 nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới

Phở Việt Nam - "món ăn thiên đường" trên báo Mỹ

 Ngon và lành
Bí quyết chống say rượu bia hiệu quả

Bí quyết chống say rượu bia hiệu quả

(Xinh Xinh) - Tác hại của rượu không thấy được tức thì, nó bắt đầu chậm rãi và gặm nhấm chúng ta qua một khoảng...

Lợi ích tuyệt vời của nước ép táo

Lợi ích tuyệt vời của nước ép táo

(Xinh Xinh) - Nước ép táo có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe và làm đẹp mà có lẽ nhiều người chưa biết...

Hạt đậu và những lợi ích không ngờ

Hạt đậu và những lợi ích không ngờ

(Xinh Xinh) - Đậu là một nguồn thực phẩm tuyệt vời cho bất kỳ chế độ ăn uống nào của bạn, bởi trong hạt đậu...

 Món ngon ba miền
Gỏi cá mai Nha Trang

Gỏi cá mai Nha Trang

Nha Trang nổi tiếng nhiều món ăn chế biến từ hải sản tươi, ngon. Một trong những món ăn ngon, hấp dẫn không thể bỏ...

Rau câu xứ Quảng

Rau câu xứ Quảng

Rau câu xuất hiện quanh năm, rộ nhất từ tháng Ba đến tháng Tám. Thường, khi thủy triều rút, rau câu bám lại trên mặt...

Phở hải sản Hà Tiên

Phở hải sản Hà Tiên

Phở được xem là một trong những món ăn phổ biến nhất trong nghệ thuật ẩm thực Việt Nam. Nhiều người đã quen thuộc với...