Món ngon dễ làm  » Tôi vào bếp Tôi vào bếp

Gỏi miến hải sản Thái Lan

Thứ Ba, 25/08/2009 16:16

Nếu bạn là người yêu thích hương vị cay nồng nàn, kết hợp với một chút chua, một chút đậm đà của ẩm thực Thái Lan, bạn sẽ không thể bỏ qua món gỏi miến hải sản (hay còn gọi là Talay Woon Sen).

Gỏi miến hải sản có thể được coi là món ăn đặc trưng cho nền ẩm thực Thái Lan. Gỏi miến được dùng như món khai vị và thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn gia đình của các gia đình người Thái. Theo truyền thống, đây còn là món ăn được dùng trong các bữa ăn hoàng tộc. Đơn giản và dễ làm, lại rất thơm ngon, món ăn này đã “rong ruổi” khắp các quốc gia và hòa nhập vào nền ẩm thực của thế giới.

Việc quan trọng đầu tiên khi chế biến món gỏi miến Thái Lan là lựa chọn các nguyên liệu. Nguyên liệu làm món này đơn giản, dễ kiếm, chỉ là miến, hải sản như mực, tôm... nhưng cần phải chọn nguyên liệu tươi ngon. Các đầu bếp thường hay chọn loại miến đậu xanh, vì sợi miến mềm, hơi dai. Đầu tiên, bạn trụng lần lượt các nguyên liệu như tôm, mực, miến thật kỹ qua nước sôi.



Pha chế nước trộn gỏi là khâu quan trọng nhất khi thực hiện gỏi miến Thái Lan, vì chính nước chấm sẽ làm nên “hồn” Thái Lan của món ăn. Công thức cho nước trộn gỏi gồm có: nước nắm (2 muỗng cà phê), nước đường (2 muỗng cà phê), nước cốt chanh (1 trái), tương ớt (2 muỗng) và một chút ớt thái chỉ. Sau khi pha xong, trộn đều nước chấm này vào các nguyên liệu miến, tôm, mực.

Đĩa gỏi miến hải sản Thái Lan là sự phối hợp giữa nhiều màu sắc: màu trắng của mực và miến, màu đỏ ruộm của tôm và màu xanh dịu mát của cần tàu. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm giác chút vị cay dịu nhẹ nồng nàn mà không quá gay gắt, chút chua nhưng lại rất thanh. Và đó chính là điều làm nên sự lạ miệng, khác biệt của món ăn này!

Theo Phụ nữ TPHCM
Thích và chia sẻ trên

Chia sẻ lên facebook
Kết bạn với Xinh Xinh trên Facebook
 Ẩm thực năm châu
Miến trộn nấm kiểu Hàn Quốc

Miến trộn nấm kiểu Hàn Quốc

Một món ăn mang hương vị Hàn Quốc không quá khó làm nếu bạn muốn thay đổi hương vị cho bữa trưa bận rộn.

Tôm hùm Thermidor

Tôm hùm Thermidor

Đây là món ngon của Pháp với hàm lượng canxi và chất béo cao, thích hợp với những người muốn tăng cân, tạo cơ săn...

Ẩm thực Việt Nam vào top 5 nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới

Ẩm thực Việt Nam vào top 5 nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới

Phở Việt Nam - "món ăn thiên đường" trên báo Mỹ

 Ngon và lành
Bí quyết chống say rượu bia hiệu quả

Bí quyết chống say rượu bia hiệu quả

(Xinh Xinh) - Tác hại của rượu không thấy được tức thì, nó bắt đầu chậm rãi và gặm nhấm chúng ta qua một khoảng...

Lợi ích tuyệt vời của nước ép táo

Lợi ích tuyệt vời của nước ép táo

(Xinh Xinh) - Nước ép táo có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe và làm đẹp mà có lẽ nhiều người chưa biết...

Hạt đậu và những lợi ích không ngờ

Hạt đậu và những lợi ích không ngờ

(Xinh Xinh) - Đậu là một nguồn thực phẩm tuyệt vời cho bất kỳ chế độ ăn uống nào của bạn, bởi trong hạt đậu...

 Món ngon ba miền
Gỏi cá mai Nha Trang

Gỏi cá mai Nha Trang

Nha Trang nổi tiếng nhiều món ăn chế biến từ hải sản tươi, ngon. Một trong những món ăn ngon, hấp dẫn không thể bỏ...

Rau câu xứ Quảng

Rau câu xứ Quảng

Rau câu xuất hiện quanh năm, rộ nhất từ tháng Ba đến tháng Tám. Thường, khi thủy triều rút, rau câu bám lại trên mặt...

Phở hải sản Hà Tiên

Phở hải sản Hà Tiên

Phở được xem là một trong những món ăn phổ biến nhất trong nghệ thuật ẩm thực Việt Nam. Nhiều người đã quen thuộc với...