Món ngon dễ làm  » Tôi vào bếp Tôi vào bếp

Chủ nhật làm bánh khoai môn

Chủ Nhật, 28/11/2010 11:00

Mùa đông món này hợp. Cũng có thể làm nhiều rồi trữ đông lạnh, khi cần chiên lại là có bánh nóng cho cả nhà dùng bữa.

Nguyên liệu:
- 1kg Khoai môn chọn củ to, có dáng tròn (nhiều ruột ít vỏ )
- 300g Thịt xay
- 20-30g Nấm hương
- Dầu vừng (mè) -vài thìa cà phê
- Xì dầu (nước tương Maggi) – 1 ít
- Bột năng – vài muỗng
- Nước dùng gà (Chicken Broth) khoảng 1/2 lon nhỏ – nếu không thay bằng 150ml nước lạnh cũng được. Nếu dùng nước lạnh thì cho chút muối, nêm nếm hơi mặn là được.
-  Trứng gà – 1 quả
-  Bột mỳ – 1 ít
-  Bột cà mỳ (bột chiên xù)

Cách làm:

Vỏ:
Khoai môn gọt vỏ, bổ đôi hoặc bổ tư theo chiều dọc, thái miếng dày khoảng 1 đốt ngón tay. Bỏ vào nồi hấp đến khi chín.
Bột năng pha với nước dùng gà, bắc lên bếp, quậy cho đến khi có hỗn hợp hơi đặc, sánh là được.
Khoai môn sau khi hấp chín, bỏ sang một cái nồi khác, lấy máy đánh trứng đánh cho mịn hoặc nghiền (như khoai tây nghiền ấy). Nếu gặp củ khoai cứng đầu cứng cổ, vỏ phía ngoài sẽ hơi sượng, nên gỡ bỏ trước khi nghiền (cái này có thể làm món khác được đấy)

Nghiền xong khoai, đổ hỗn hợp bột năng đã quậy chín vào và trộn đều cho đến khi cảm thấy khoai như bột làm bánh cookies ấy, là vừa. Đừng để nó dính tay và ướt quá là được.

Nhân:
Nấm hương ngâm nước cho nở, thái miếng vuông, nhỏ như hạt lựu
Trộn nấm hương với thịt, cho gia vị và maggi, dầu mè. Nhân hơi nhạt một chút vì vỏ cũng vừa rồi
Bắc chảo nóng lên bếp và xào nhân
Sau khi thịt chín, pha một chút bột năng với nước lạnh và đổ vào chảo thịt đang trên bếp. Nhân hơi sền sệt.

Nặn bánh:
Đổ 1 chút bột mỳ ra đĩa
Đánh tan quả trứng
Đổ bột cà mỳ ra 1 cái đĩa khác
Lấy một nắm khoai (cỡ quả trứng gà), dàn ra tay rồi cho nhân vào, gói như gói bánh rán. Nắm lại cho kín theo dạng hai bài tay khum úp vào nhau. Lăn cái “quả trứng” ấy qua bột mỳ, sau đó nhúng vào bát trứng và lăn bột cà mỳ. Để sang một bên và làm tiếp cho đến khi hết khoai, hết nhân.
Chiên bánh ngập dầu.  Trở 2 lần cho bánh vàng đều.

Dùng nóng với nước tương (maggi)

Theo Bếp nhà Khai Tâm
Thích và chia sẻ trên

Chia sẻ lên facebook
Kết bạn với Xinh Xinh trên Facebook
 Ẩm thực năm châu
Miến trộn nấm kiểu Hàn Quốc

Miến trộn nấm kiểu Hàn Quốc

Một món ăn mang hương vị Hàn Quốc không quá khó làm nếu bạn muốn thay đổi hương vị cho bữa trưa bận rộn.

Tôm hùm Thermidor

Tôm hùm Thermidor

Đây là món ngon của Pháp với hàm lượng canxi và chất béo cao, thích hợp với những người muốn tăng cân, tạo cơ săn...

Ẩm thực Việt Nam vào top 5 nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới

Ẩm thực Việt Nam vào top 5 nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới

Phở Việt Nam - "món ăn thiên đường" trên báo Mỹ

 Ngon và lành
Ăn gì giàu protein tốt cho sức khỏe?

Ăn gì giàu protein tốt cho sức khỏe?

(Xinh Xinh) - Protein thường được biết đến trong các sản phẩm động vật, thịt, trứng và sữa nhưng chúng có quá nhiều chất béo...

Bí quyết chống say rượu bia hiệu quả

Bí quyết chống say rượu bia hiệu quả

(Xinh Xinh) - Tác hại của rượu không thấy được tức thì, nó bắt đầu chậm rãi và gặm nhấm chúng ta qua một khoảng...

Lợi ích tuyệt vời của nước ép táo

Lợi ích tuyệt vời của nước ép táo

(Xinh Xinh) - Nước ép táo có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe và làm đẹp mà có lẽ nhiều người chưa biết...

 Món ngon ba miền
Gỏi cá mai Nha Trang

Gỏi cá mai Nha Trang

Nha Trang nổi tiếng nhiều món ăn chế biến từ hải sản tươi, ngon. Một trong những món ăn ngon, hấp dẫn không thể bỏ...

Rau câu xứ Quảng

Rau câu xứ Quảng

Rau câu xuất hiện quanh năm, rộ nhất từ tháng Ba đến tháng Tám. Thường, khi thủy triều rút, rau câu bám lại trên mặt...

Phở hải sản Hà Tiên

Phở hải sản Hà Tiên

Phở được xem là một trong những món ăn phổ biến nhất trong nghệ thuật ẩm thực Việt Nam. Nhiều người đã quen thuộc với...