Món ngon dễ làm  » Tôi vào bếp Tôi vào bếp

Chủ nhật làm bánh khoai môn

Chủ Nhật, 28/11/2010 11:00 Theo Bếp nhà Khai Tâm

Mùa đông món này hợp. Cũng có thể làm nhiều rồi trữ đông lạnh, khi cần chiên lại là có bánh nóng cho cả nhà dùng bữa.

Nguyên liệu:
- 1kg Khoai môn chọn củ to, có dáng tròn (nhiều ruột ít vỏ )
- 300g Thịt xay
- 20-30g Nấm hương
- Dầu vừng (mè) -vài thìa cà phê
- Xì dầu (nước tương Maggi) – 1 ít
- Bột năng – vài muỗng
- Nước dùng gà (Chicken Broth) khoảng 1/2 lon nhỏ – nếu không thay bằng 150ml nước lạnh cũng được. Nếu dùng nước lạnh thì cho chút muối, nêm nếm hơi mặn là được.
-  Trứng gà – 1 quả
-  Bột mỳ – 1 ít
-  Bột cà mỳ (bột chiên xù)

Cách làm:

Vỏ:
Khoai môn gọt vỏ, bổ đôi hoặc bổ tư theo chiều dọc, thái miếng dày khoảng 1 đốt ngón tay. Bỏ vào nồi hấp đến khi chín.
Bột năng pha với nước dùng gà, bắc lên bếp, quậy cho đến khi có hỗn hợp hơi đặc, sánh là được.
Khoai môn sau khi hấp chín, bỏ sang một cái nồi khác, lấy máy đánh trứng đánh cho mịn hoặc nghiền (như khoai tây nghiền ấy). Nếu gặp củ khoai cứng đầu cứng cổ, vỏ phía ngoài sẽ hơi sượng, nên gỡ bỏ trước khi nghiền (cái này có thể làm món khác được đấy)

Nghiền xong khoai, đổ hỗn hợp bột năng đã quậy chín vào và trộn đều cho đến khi cảm thấy khoai như bột làm bánh cookies ấy, là vừa. Đừng để nó dính tay và ướt quá là được.

Nhân:
Nấm hương ngâm nước cho nở, thái miếng vuông, nhỏ như hạt lựu
Trộn nấm hương với thịt, cho gia vị và maggi, dầu mè. Nhân hơi nhạt một chút vì vỏ cũng vừa rồi
Bắc chảo nóng lên bếp và xào nhân
Sau khi thịt chín, pha một chút bột năng với nước lạnh và đổ vào chảo thịt đang trên bếp. Nhân hơi sền sệt.

Nặn bánh:
Đổ 1 chút bột mỳ ra đĩa
Đánh tan quả trứng
Đổ bột cà mỳ ra 1 cái đĩa khác
Lấy một nắm khoai (cỡ quả trứng gà), dàn ra tay rồi cho nhân vào, gói như gói bánh rán. Nắm lại cho kín theo dạng hai bài tay khum úp vào nhau. Lăn cái “quả trứng” ấy qua bột mỳ, sau đó nhúng vào bát trứng và lăn bột cà mỳ. Để sang một bên và làm tiếp cho đến khi hết khoai, hết nhân.
Chiên bánh ngập dầu.  Trở 2 lần cho bánh vàng đều.

Dùng nóng với nước tương (maggi)

Có thể bạn quan tâm