Món ngon dễ làm  » Tôi vào bếp Tôi vào bếp

Mùa sấu đến rồi, làm sấu ngâm đường để dành ăn dần nào!

Thứ Năm, 07/07/2011 13:30

Đây là cách ngâm sấu của mẹ mình, dù không dùng phèn chua mà miếng sấu luôn giòn ngon, để được từ mùa này sang mùa khác mà không hề đóng váng. Các bạn cùng thử nhé!

 
Nguyên liệu:
 
- 2 kg sấu bánh tẻ
- 2 kg đường hoa mai
- 1 củ gừng .
 
Bước 1:
 
Sấu mua về cạo sạch vỏ, cạo xong ngâm ngay vào nước lã cho sấu khỏi thâm.
 

Rửa sạch sấu đã gọt.

 
Bước 2:
 
Gọt sấu hình xoắn ốc bằng dao sắc, sau đó cũng thả ngay vào chậu nước để sẵn.
 
Bước 3:
 
Sấu sau khi rửa bằng nước lã xong thì ngâm vào nước đun sôi để nguội 5-10 phút rồi vớt ra rổ sạch, để ráo nước.
 
Bước 4:
 
Chuẩn bị một nồi to, cứ một lớp sấu bạn lại rải một lớp đường hoa mai, làm lần lượt đến khi hết sấu và đường.
 
Bước 5:
 
Để nguyên hỗn hợp sấu và đường khoảng 8 - 10 tiếng, đường sẽ tan ra như thế này. Nhưng đường chỉ tan một phần, dưới đáy nồi vẫn còn một phần đường chưa tan.
 
Bước 6:
 
Dùng đũa gắp từng quả sấu ra hũ, khi gắp nhớ lắc lắc để cho nước đường ra bớt. Hũ ngâm sấu phải rửa sạch, tráng qua nước nóng và để khô ráo trước khi gắp sấu vào.
 
Bước 7:
 
Gừng cạo vỏ, xắt sợi.
 
Bước 8:
 
Cho gừng vào nồi nước đường - sấu đun vừa sôi thì cũng là lúc phần đường còn lại tan hết.
 
Bước 9:
 
Chờ cho phần siro đường sấu này nguội hoàn toàn thì dùng muôi múc vào hũ sấu, để khoảng 2 ngày là dùng được rồi đó!
 
Với hũ thủy tinh 3,3l thì mình ngâm 2kg sấu và 2kg đường là vừa đủ. Trong hũ bạn thấy ở hình bên là chỗ sấu còn lại sau khi mình đã pha được khoảng 10 cốc nước sấu rồi.
Trước kia cứ mỗi mùa sấu mẹ mình thường làm 5-6 kg cho vào 1 cái bình thủy tinh thật to để uống quanh năm. Đây là cách ngâm sấu của mẹ mình, cụ đã ngâm theo cách này từ rất nhiều năm nay và lúc nào sấu cũng thơm ngon, hợp vệ sinh, miếng sấu rất giòn (mặc dù không dùng vôi hay phèn chua ) và để được từ mùa sấu này đến mùa sấu khác mà không bị đóng váng.
 
 
Sấu ngâm đường là món không thể thiếu ở nhà mình mỗi mùa sấu về. Không chỉ các thành viên trong gia đình mà cả các vị khách đến chơi nhà mình đều rất thích món này, các bạn hãy cùng thử nhé!
 
Theo Afamily
Thích và chia sẻ trên

Chia sẻ lên facebook
Kết bạn với Xinh Xinh trên Facebook
 Ẩm thực năm châu
Miến trộn nấm kiểu Hàn Quốc

Miến trộn nấm kiểu Hàn Quốc

Một món ăn mang hương vị Hàn Quốc không quá khó làm nếu bạn muốn thay đổi hương vị cho bữa trưa bận rộn.

Tôm hùm Thermidor

Tôm hùm Thermidor

Đây là món ngon của Pháp với hàm lượng canxi và chất béo cao, thích hợp với những người muốn tăng cân, tạo cơ săn...

Ẩm thực Việt Nam vào top 5 nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới

Ẩm thực Việt Nam vào top 5 nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới

Phở Việt Nam - "món ăn thiên đường" trên báo Mỹ

 Ngon và lành
Bí quyết chống say rượu bia hiệu quả

Bí quyết chống say rượu bia hiệu quả

(Xinh Xinh) - Tác hại của rượu không thấy được tức thì, nó bắt đầu chậm rãi và gặm nhấm chúng ta qua một khoảng...

Lợi ích tuyệt vời của nước ép táo

Lợi ích tuyệt vời của nước ép táo

(Xinh Xinh) - Nước ép táo có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe và làm đẹp mà có lẽ nhiều người chưa biết...

Hạt đậu và những lợi ích không ngờ

Hạt đậu và những lợi ích không ngờ

(Xinh Xinh) - Đậu là một nguồn thực phẩm tuyệt vời cho bất kỳ chế độ ăn uống nào của bạn, bởi trong hạt đậu...

 Món ngon ba miền
Gỏi cá mai Nha Trang

Gỏi cá mai Nha Trang

Nha Trang nổi tiếng nhiều món ăn chế biến từ hải sản tươi, ngon. Một trong những món ăn ngon, hấp dẫn không thể bỏ...

Rau câu xứ Quảng

Rau câu xứ Quảng

Rau câu xuất hiện quanh năm, rộ nhất từ tháng Ba đến tháng Tám. Thường, khi thủy triều rút, rau câu bám lại trên mặt...

Phở hải sản Hà Tiên

Phở hải sản Hà Tiên

Phở được xem là một trong những món ăn phổ biến nhất trong nghệ thuật ẩm thực Việt Nam. Nhiều người đã quen thuộc với...