Trang chủ » Món ngon dễ làm  » Tôi vào bếp Tôi vào bếp

Mát lành bún lưỡi lợn cho ngày đầu tuần

Thứ Hai, 11/07/2011 11:25 Theo Dân Việt

Khác với các món bún chân giò hay mọc, nước dùng của bún lưỡi lợn có vị ngọt đặc trưng và thơm lừng khác lạ.

Nguyên liệu:

- 2 cái lưỡi lợn, có thêm ít mọc hay chân giò nếu thích

- 5 quả cà chua, dọc mùng, hành hoa, húng,

- Gia vị, nghệ

Ảnh minh họa

Cách làm:

- Lưỡi lợn mua về rửa sạch, cho vào nồi, đổ ít nước, bắc lên bếp đun sôi chừng 5 phút thì tắt bếp, để lưỡi thêm trong nồi chừng 3 phút nữa hãy vớt ra.

- Dùng dao sắc cạo sạch phần trắng trên lưỡi. Sau đó chà xát lưỡi lợn thật kỹ bằng dấm và muối hạt to chừng 5-7 phút để khử sạch mùi hôi. Rửa lưỡi lợn với nước lã một lần nữa.

- Cho lưỡi vào nồi hầm, thêm 2 củ hành khô nướng qua, chêm nước vừa đủ dùng ninh sao cho lưỡi vừa chín tới để có độ dẻo.

- Cà chua thái múi cau. Cọng hành hoa tước nhỏ, thân cắt khúc vừa ăn. Húng láng nhặt sạch.

- Dọc mùng tước lớp vỏ ngoài, bóp muối vài lần rồi xả dưới vòi nước, vắt khô.

- Nghệ gọt vỏ, xay (giã) nhuyễn, vắt lấy nước cốt.

- Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn, cho cà chua vào xào qua cùng nước cốt nghệ cho thơm, rồi trút vào nồi nước dùng. Nêm nếm gia vị vừa miệng

- Lưỡi lợn chín, thái lát mỏng.

- Xếp những sợi bún mềm mại lên bát, thêm vài lát lưỡi, bên trên thả ít hành hoa, dọc mùng, húng láng rồi chan từ từ nước dùng thơm lừng, ngọt đậm của lưỡi lợn, cùng ít miếng cà chua đỏ au….

- Bạn có thể làm thêm bát nước mắm nguyên chất hay gia vị chanh ớt để ăn cùng.

Có thể bạn quan tâm