Trang chủ Tôi vào bếp

Chuyên đề làm mứt đón (P4): Mứt bưởi, Mứt chuối, Mứt cà rốt

 
 
Vào ngày Tết, ăn đồ nóng nhiều, dễ bị viêm họng, ho, thậm chí “nặng bụng” thì mứt bưởi vừa là món ăn chơi, vừa là “bài thuốc” hay.
Mứt bưởi

Nguyên liệu:

400g cùi bưởi (phần lõi trắng sau khi gọt lớp vỏ the bên ngoài)
300g đường cát trắng
1 muỗng súp vôi ăn trầu
1/2 muỗng cà phê muối, 1 ống vani nhỏ




Cách làm:


- Cùi bưởi cắt hạt lựu.

- Pha vôi ăn trầu với hai lít nước, khuấy đều, cho cùi bưởi vào ngâm một đêm. Sau đó vớt ra, xả sạch, vắt ráo, đem phơi nắng khoảng hai giờ.

- Dùng một thau nhỏ, cho cùi bưởi đã phơi vào cùng đường cát, trộn đều, để khoảng bốn giờ cho đường thấm vào cùi bưởi. Khi thấy đường tươm chảy ra hết, không còn những hạt li ti là được.

- Bắc chảo không dính lên bếp, cho cùi bưởi vào sên riu riu, dùng đũa xới nhẹ và đều tay, được khoảng 5 phút cho vani vào và vẫn đảo liên tục. Khoảng 40 phút, đường bắt đầu ráo, tắt bếp, trải ra mâm phơi trong một buổi nắng là được.

- Cho mứt vào lọ thủy tinh, để dùng rất lâu.


Mứt chuối

Mứt chuối có cách làm không hề khó, mà lại ngon, không gây ngán.

Nguyên liệu:

2kg chuối sống
700g đường cát trắng
Dầu ăn


Cách làm:


- Chuối gọt bỏ vỏ, rửa sạch, dùng dao gọt thái từng miếng mỏng  theo chiều dọc, để thật ráo nước hoặc đem phơi nắng một lúc.

- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu ăn cần lượng nhiều để chiên được nhanh.

- Dầu nóng, cho chuối vào chiên. Chuối vàng giòn vớt ra để ráo dầu.

- Ngào đường trong một cái chảo khác, thêm ít nước, khuấy đều cho đường tan. Dùng đũa khuấy, tách hai chiếc đũa ra nếu thấy đường dính trên đũa kéo chỉ là được. Cho chuối vào ngào, trộn đều để đường dính đều vào chuối.

- Mứt lại đường nhắc xuống để nguội. Cho mứt vào hộp nhựa để dùng lâu.


Mứt cà rốt

Mứt cà rốt giàu vitamin tốt cho sức khỏe mà lại dễ làm, cũng gần đến tết rồi, bạn hãy thử trổ tài xem sao nhé!


Nguyên liệu:

1kg cà rốt loại củ lớn, da nhẵn, đỏ tươi
600g đường
3 bát nước vôi trong
Bột Vanilla



Cách làm:


- Cà rốt nạo sạch vỏ, thái miếng vuông hoặc hình bông hoa hơi dày một chút rồi ngâm nước vôi trong khoảng 2-3 giờ, sau đó rửa sạch.

- Chần cà rốt qua nước sôi, vớt ra để ráo.

- Ướp cà rốt với đường trong 2 giờ, đến khi đường tan thành nước.

- Bắc chảo lên bếp cho nóng già, cho hỗn hợp cà rốt và đường vào, đun nhỏ lửa, dùng đũa to đảo thật đều tay.

- Tới khi đường quyện lại, cho vanilla vào, đảo đều tới khi đường bám vào bề mặt miếng cà rốt tạo thành lớp bột màu trắng là được.


Chúc các bạn thành công và ngon miệng!



Tagged in
 
Tin cùng chuyên mục
Xinhxinh.com.vn Thời trang và làm đẹp dành cho phụ nữ
Copyright © 2011 xinhxinh.com.vn
Giấy phép số 1446/GP- STTTT cấp ngày 21/05/2014
Trụ sở: Số 4 ngõ 223/24 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nội
Tel: 04 3562 7382 * LH Quảng Cáo: 097 897 8686 * Email: quangworking@gmail.com
Cơ quan chủ quản: Công ty CP Truyền Thông Domino