Trang chủ Tôi vào bếp

Mì ý tươi tự làm cực ngon

 
 
Có thể tự làm mỳ ý tươi tại nhà không? Hoàn toàn có thể. Bạn chỉ cần có 3 nguyên liệu rất sẵn có: bột mỳ, trứng và muối.

Mỳ ý tươi làm từ bột mỳ thường

Đây là một công thức khá dễ làm, bột tương đối khô ráo. Tuy nhiên, loại mỳ ý làm bằng bột mỳ thường này rất nhanh chín khi luộc. Vì thế, bạn cần theo dõi cẩn thận, kẻo mì sẽ bị nát. Bạn có thể cán và cắt sợi dày hơn một chút, so với loại mì có sử dụng bột semolina (sẽ giới thiệu sau).


Nguyên liệu: (cho 4 phần ăn)


- 220gr bột mỳ thường
- 3 trứng
- 1 tsp muối
- 1tsp dầu olive




Thực hiện:


- Cho bột vào một tô trộn lớn (hoặc cho lên mặt bàn đá). Vun bột lại, khoét ở giữa tạo hình miệng giếng.





- Đập trứng vào giữa, cho muối và dầu olive. Dùng nĩa/dĩa khuấy tròn, đảo đều, từ từ vun bột vào tới khi trứng thấm hết vào bột.


- Cho bột ra bàn đá. Nhào bột từ 10~15 phút tới khi mặt bột mịn. Không nên rút ngắn thời gian nhào bột, vì trong quá trình này, bột sẽ phát triển, tạo cho bột có thớ, sợi mỳ sẽ dai, ngon.


- Trong quá trình nhào, nếu dính tay thì rắc thêm bột áo.


- Bột nhào xong, không dính tay, mặt bột dai mịn.


- Bọc bột trong túi zip, để nghỉ 30 phút ~60 phút.





 

Nếu cán bột bằng máy:


- Cắt miếng bột làm 4 phần.


- Ấn dẹt 1 miếng bột, cho vào máy, cán nhiều lần. Trong quá trình cán, gập bột lại vài lần. Cán mỏng chừng 1.5~2mm.


- Cho bột nghỉ chừng 10~15 phút.


- Cắt thành các sợi nhỏ.






 

Nếu cán bằng tay:


- Cán bột mỏng nhất có thể, cán từ tâm ra ngoài, theo các hướng.


- Cuộn miếng bột vào cây cán, lăn tròn vài vòng. Tở miếng bột ra, xoay một góc khác, tiếp tục cuộn, cán. Cứ làm vậy cho tới hết chu vi miếng bột.


- Cho bột nghỉ chừng 10~15 phút


- Cắt thành các sợi nhỏ


Lưu ý:


- Sử dụng nhiều bột áo trong quá trình cán/ cắt, để tránh bột/ sợi mì dính vào nhau.

- Mỳ tươi có thể sử dụng trong vòng 3 ngày, để kín trong túi zip rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Lưu ý để sợi mì se lại trước khi cho vào túi, tránh các sợi mì dính vào nhau.

Với loại mì tươi này, chỉ cần luộc với nước pha chút muối, vài lát gừng. Luộc sôi trong vòng 3~4 phút là được.

Mì chín, vớt ra nồi nước lạnh. Nấu nước dùng, hoặc sốt, trộn lẫn mì, ăn nóng.





Yêu cầu:

- Sợi  mì dai, không nát.


Chúc các bạn thành công!



Tagged in
Tin cùng chuyên mục
Xinhxinh.com.vn Thời trang và làm đẹp dành cho phụ nữ
Copyright © 2011 xinhxinh.com.vn
Giấy phép số 1446/GP- STTTT cấp ngày 21/05/2014
Trụ sở: Số 4 ngõ 223/24 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nội
Tel: 04 3562 7382 * LH Quảng Cáo: 097 897 8686 * Email: quangworking@gmail.com
Cơ quan chủ quản: Công ty CP Truyền Thông Domino