Trang chủ » Mẹ và bé  » Trẻ sơ sinh Trẻ sơ sinh

Cho bé bú bao nhiêu lần trong ngày?

Thứ Sáu, 28/08/2009 10:45 Theo Eva

Hầu hết những bà mẹ mới sinh con lần đầu đều sợ bé bị sặc sữa hoặc quá no mà ảnh hưởng tới dạ dày bé nên băn khoăn không biết cho bé bú bao nhiêu lần, thời gian và cách thức như thế nào.

Không có một con số chính xác trả lời cho vấn đề này. Một vài trẻ có thể bú mẹ tất cả thời gian cho phép, không chỉ do bé muốn ăn mà còn do bé muốn được quan tâm, được âu yếm khi nằm trong vòng tay mẹ. Một số trẻ khác thì lại do chiếc dạ dày rỗng của bé ‘biểu tình’.

Trẻ 1 tháng tuổi sẽ muốn 2-3 giờ bú mẹ, trong vòng 24 giờ, số lần trẻ bú mẹ là khoảng 8-12 lần. Dường như số lần này theo bạn là hơi nhiều, bạn băn khoăn không biết bé có bú đủ mỗi lần cho bé ti mẹ không. Nhưng bạn phải hiểu rằng, dạ dày của bé nhỏ xíu và phải thường xuyên được trao đổi.

Vào tháng thứ 2, bé có thể ti mẹ khoảng 8-9 lần/ngày. Tháng thứ 3 là 7-8 lần, tháng thứ 4 sẽ thường xuyên hơn nhưng thời gian bú sẽ ngắn hơn.

Sau 4 tháng, bé có thể lại không thường xuyên bú nữa, giảm xuống khoảng 5-6 lần/ngày.


Bạn nên cho bé bú từ từ...

Vắt sữa bao nhiêu thì đủ cho bé?

Nếu bạn vắt sữa cho bé mút, bạn có thể tham khảo những hướng dẫn dưới đây:

- Khi bé 1 tháng tuổi, hầu như tất cả các bé đều hấp thu khoảng 2.5-3 ao xơ/1 bình (1 ao xơ = 28.35 g). Bạn có thể cho bé ăn 8 lần/ngày. Như vậy tổng số là 20-24 ao xơ trong vòng 24 giờ. Đến khi bé 6 tháng tuổi, trung bình là khoảng 36-28 ao xơ/ngày, bạn cho ăn khoảng 6-8 lần. Nếu như bạn cho bé bắt đầu ăn dặm sớm hơn 6 tháng tuổi, bạn có thể giảm số lần cho bé bú sữa.

- Bạn nên nhớ rằng, hướng dẫn chỉ là chung, không có nghĩa là bạn cứ nhất quyết phải làm theo đủ số lượng sữa trong ngày.


... cho bé nghỉ ngơi một chút rồi lại bú tiếp

- Các mẹ bé rất dễ cho bé uống sữa bình hoặc sữa mẹ quá mức cho phép. Để bé uống đúng lượng sữa cần, bạn nên cho bé ăn chậm và thỉnh thoảng nghỉ một chút để kiểm tra xem bé đã no chưa. Thực tế, bé rất hay sặc sữa nên bạn cần để bé nghỉ ngơi sau mỗi hơi mút, bé cần thở. Điều này đặc biệt chú trọng trong những tháng đầu tiên khi cơ thể bé chưa thực sự tự mình điều chỉnh được.

Khi bé được 7-11 tháng, bé cần một vài thức ăn dặm trong ngày khoảng 2-3 lần cùng với khoảng 4-5 lần bú mẹ hoặc bú bình.

Bạn vẫn có thể cho bé bú tới khi bé 2 tuổi vì sữa mẹ chứa nhiều calo, vitamin cho sự phát triển thể chất, trí tuệ của bé. 
Có thể bạn quan tâm
 Đại dịch Ebola
Những yếu tố nguy hiểm không kém virus Ebola

Những yếu tố nguy hiểm không kém virus Ebola

Bị ong đốt, ngộ độc thực phẩm, tai nạn... là những mối nguy hiểm tiềm ẩn gây chết người có khi còn nhiều hơn cả...

Những điều cần biết để ngăn ngừa dịch Ebola

Những điều cần biết để ngăn ngừa dịch Ebola

Triệu chứng thường gặp của Ebola bao gồm: Sốt; Nhức đầu; Đau cơ và khớp; Yếu cơ; Tiêu chảy; Ói mửa; Đau dạ dày; Ăn...

Việt Nam: Bộ Y tế chính thức công bố phác đồ điều trị bệnh do vi rút Ebola

Việt Nam: Bộ Y tế chính thức công bố phác đồ điều trị bệnh do vi rút Ebola

Bộ Y tế đã ban hành những hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do vi rút Ebola.