Trang chủ Trẻ sơ sinh

Chăm sóc trẻ sinh non nhẹ cân?

 
 
Sơ sinh non tháng khi tuổi thai (37 tuần).Trẻ nhẹ cân là trẻ có cân nặng < 2.500g. Nguyên nhân gây sinh non thường do mẹ bị nhiễm trùng, mẹ hút thuốc lá hoặc dùng thuốc ảnh hưởng đến thai nhi, yếu tố kinh tế xã hội , tiền căn sinh non, căng thẳng…
Trẻ sinh non nhẹ cân dễ bị mắc bệnh hơn trẻ sinh đủ tháng có cân nặng dưới 2.500g. Trẻ càng nhẹ cân hoặc càng non tháng thì khả năng mắc bệnh của trẻ càng cao, nguy cơ tử vong, di chứng não, chậm phát triển tâm thần càng cao, nhất là các trẻ < 28 tuần tuổi thai hoặc < 1.000g.- Đảm bảo trẻ được nuôi bằng sữa mẹ.

- Đảm bảo chăm sóc vệ sinh.

- Chăm sóc bằng phương pháp Kanguroo.

Nuôi dưỡng trẻ sinh non nhẹ cân

Trẻ sinh non nhẹ cân thường khó nuôi dưỡng vì chưa thể bú mẹ tốt. Khả năng bú mẹ được hình thành khi trẻ được 34-35 tuần thai. Trẻ sinh non trước 34 tuần cần được chăm sóc đặc biệt để đảm bảo đủ dinh dưỡng.

Trẻ có cân nặng > 1.750g: Cho trẻ bú mẹ. Nếu trẻ không thể bú mẹ thì vắt sữa rồi cho trẻ ăn bằng phương pháp thay thế.

Trẻ có cân nặng <1.750g: Vắt sữa, cho trẻ ăn bằn phương pháp thay thế. Khi trẻ có thể nuốt, không ho, không ói, ọc thì cho trẻ ăn bằng muỗng, ly cho đến khi trẻ có thể bú.

Nuôi con bằng sữa mẹ:

- Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ:

- Sữa mẹ là thức ăn đặc biệt quan trọng cho trẻ sơ sinh;

- Tập bú mẹ cho trẻ sơ sinh non nhẹ cân cần nhiều thời gian hơn;

- Cần lưu ý các hiện tượng sau là bình thường đối với trẻ nhẹ cân: đầu tiên trẻ bú ít và chóng mệt; chỉ bú được trong thời gian ngắn rồi nghỉ; thường ngủ khi đang bú; Khoảng nghỉ trong khi bú thường dài hơn trẻ bình thường.

- Nên cho trẻ bú lâu hơn và cho trẻ nghỉ giữa các lần mút vú dài hơn. Tình trạng bú của trẻ sẽ cải thiện khi trẻ lớn hơn.

Nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn

- Đảm bảo cho trẻ được bú thường xuyên: cho trẻ ăn ít nhất 8 lần trong 24 giờ (mỗi 3 giờ một lần).

- Nếu trẻ bú yếu, không đủ lượng cần thiết thì: Bà mẹ cần vắt sữa và cho trẻ ăn bằng các phương pháp thay thế; Bà mẹ cho trẻ bú trước khi vắt sữa; Trường hợp trẻ không thể bú thì vắt sữa và cho trẻ ăn bằng muỗng, ly.

- Nếu cần thiết, trước khi cho trẻ bú, bà mẹ có thể vắt một ít sữa để kích thích sữa tiết tốt hơn

Theo dõi cân nặng của trẻ để đảm bảo trẻ được bú đủ

- Bình thường, trong 7 – 10 ngày sau sinh, trẻ có hiện tượng giảm cân sinh lý. Nếu trẻ không bị bệnh thì sau 14 ngày trẻ sẽ tăng cân bình thường.

- Nếu trẻ không tăng đủ cân ( tăng dưới 15/kg cân nặng/ ngày trong vòng 3 ngày liên tiếp) : thì vắt sữa cho vào 2 ly; cho trẻ ăn ly thứ hai trước ( ly này vắt sữa cuối nên giàu chất béo) sau đó cho ăn thêm sữa ở ly thứ nhất; ly này cho trẻ ăn theo nhu cầu.

- Nếu trẻ ăn sữa bằng phường pháp thay thế thì : Tăng thêm lượng sữa cho trẻ 20ml/kg cân nặng/ngày cho đến khi được 180 ml/kg cân nặng/ngày;Nếu trẻ vẫn không tăng đủ cân thì: Tăng lượng sữa cho trẻ, ở mức 200ml/kg cân nặng/ngày.

- Nếu trẻ không tăng đủ cân trong hơn 1 tuần thì cần tìm các nguyên nhân làm trẻ không tăng cân như: Cho trẻ ăn thêm 100 ml sữa dành cho trẻ non tháng phù hợp, cho ăn bằng muỗng hoặc ly sau mỗi bữa bú; Kiểm tra nhiệt độ môi trường xung quanh. Nếu nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng thì trẻ sẽ phải tiêu tốn năng lượng để đảm bảo điều hòa thân nhiệt, như vậy năng lượng cho phát triển sẽ giảm đi; Tìm các dấu hiệu trẻ bệnh như bú kém, nôn, khó thở; Tìm tưa miệng.

- Bổ sung Vitamin và khoáng chất: Chỉ định bổ sung vitamin và khoáng chất: Trẻ < 2.000g hoặc < 35 tuần tuổi thai. Bổ sung polyvitamin, vitamin E, Ca, P, Zn, (vit D): bổ sung cho trẻ bú mẹ đến khi ăn dặm hoặc khi dung nạp được 1.000ml sữa công thức mỗi ngày.

Chăm sóc trẻ bằng phương pháp kanguroo:

Nên chăm sóc trẻ theo phương pháp kanguroo cho đến khi trẻ được 2.500g hoặc khi trẻ đủ 40 tuần từ khi mang thai.
Nếu trẻ được tiếp xúc da kề da liên tục thì đo thân nhiệt cho trẻ 2 lần một ngày.

Bà mẹ cần theo dõi nhịp thở của trẻ. Nếu trẻ có cơn ngừng thở. Có thể kích thích trẻ thở bằng cách xoa vào lưng trẻ trong vòng 10 giây.

Cần lưu ý các dấu hiệu nguy hiểm, phải mang trẻ đến cơ sở y tế khám ngay: ngừng thở, giảm vận động, li bì hoặc bú kém.

Trẻ bú kém, có thể do cách cho bú không đúng, trẻ quá non tháng hoặc trẻ đang bị bệnh.

Đảm bảo khi ở nhà, bà mẹ hoàn toàn thoải mái trong tư thế chăm sóc trẻ theo phương pháp Kanguroo, có thể đưa trẻ đến cơ sở y tế theo dõi đều đặn. Khi trẻ ra khỏi vị trí Kanguroo, tiếp tục theo dõi 1 lần/tháng về tình trạng dinh dưỡng, tăng trưởng và phát triển, cho đến khi trẻ được vài tháng tuổi.


Tagged in
 
Tin cùng chuyên mục
Xinhxinh.com.vn Thời trang và làm đẹp dành cho phụ nữ
Copyright © 2011 xinhxinh.com.vn
Giấy phép số 1446/GP- STTTT cấp ngày 21/05/2014
Trụ sở: Số 4 ngõ 223/24 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nội
Tel: 04 3562 7382 * LH Quảng Cáo: 097 897 8686 * Email: quangworking@gmail.com
Cơ quan chủ quản: Công ty CP Truyền Thông Domino