Trang chủ Trẻ sơ sinh

Giúp bé tập quen ăn món "lạ"

 
 
Tuần đầu cháu ăn rất ngon nhưng chỉ được vài ngày, khi được bón cho ăn cháu cứ khóc và không chịu ăn dù tôi đã thay đổi thực đơn hàng ngày.
* Con tôi được 9 tháng tuổi nhưng cháu chỉ nặng 7,2kg. Tôi đã cho cháu ăn dặm từ lúc cháu được 5,5 tháng. Tuần đầu cháu ăn rất ngon nhưng chỉ được vài ngày, khi được bón cho ăn cháu cứ khóc và không chịu ăn dù tôi đã thay đổi thực đơn hàng ngày.

Ngay cả bú sữa ngoài cháu cũng không chịu bú, chỉ bú mẹ. Mong bác sĩ cho tôi lời khuyên vì tôi sợ cháu sẽ bị suy dinh dưỡng. (thaolinh898)


- Trả lời:

Vấn đề không phải là “đổi món” để chống lại hiện tượng “không chịu ăn” - một hình thức biếng ăn ở trẻ.

Cháu đang trong thời kỳ ăn dặm, đang tập làm quen với những thức ăn “lạ” (vì không còn là sữa quen thuộc nữa), mỗi ngày một khác về nhiều mặt: độ đặc sệt, màu, mùi, vị, thời điểm cho ăn, người cho ăn...

Có nhiều cách giúp bé làm quen với “thức ăn lạ” song chắc chắn phải mất thời gian cho bé làm quen. Điều bé quen nhất là mẹ và sữa mẹ, do vậy, người mẹ nên “hiểu” cho bé điều đó và nên nói chuyện, dỗ dành khi bé ăn thức ăn mới, lạ. Mỗi lần chỉ nên cho bé làm quen với một thức ăn mới lạ, còn các yếu tố khác thì cố gắng giữ như cũ: giờ giấc, cách ẵm bế, đặt vào tư thế ngồi hay nửa ngồi để đút hay cho bú... Tránh lạm dụng máy xay sinh tố để trộn nhiều thức ăn khác nhau.

Một chút tâm lý và tình yêu thương, sự kiên trì, nhẫn nại của người mẹ sẽ giúp bé dễ dàng vượt qua giai đoạn này.

Hàng tháng, bạn cũng nên cho bé đến cân, đo ở phòng khám nhi. Nếu ở TP.HCM có thể đưa cháu đến khám tại Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, BV Nhi Đồng I, BV Nhi Đồng II để nhận được sự tư vấn cụ thể của các bác sĩ.

BS Nguyễn Lân-Đính
(Chuyên viên dinh dưỡng)Tagged in
 
Tin cùng chuyên mục
Xinhxinh.com.vn Thời trang và làm đẹp dành cho phụ nữ
Copyright © 2011 xinhxinh.com.vn
Giấy phép số 1446/GP- STTTT cấp ngày 21/05/2014
Trụ sở: Số 4 ngõ 223/24 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nội
Tel: 04 3562 7382 * LH Quảng Cáo: 097 897 8686 * Email: quangworking@gmail.com
Cơ quan chủ quản: Công ty CP Truyền Thông Domino