Trang chủ Trẻ sơ sinh

Trẻ nhiễm trùng nặng vì nằm than sưởi

 
 
Theo tập quán một số vùng, nằm than sau sinh sẽ giúp mẹ và bé cứng cáp hơn. Điều này liệu có đúng?
Bé trai 7 ngày tuổi (ba mẹ chưa đặt tên), nhà ở xã Hòa Định, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, nhập BV Đa khoa Tiền Giang với chẩn đoán viêm da mụn rộp có biến chứng nhiễm trùng huyết nặng.


Hỏi kỹ bệnh sử, người mẹ kể bé được nằm than sau sinh suốt ngày đêm, da bé mới đầu bị đỏ sau đó nổi bóng nước rồi lở loét, bé khóc nhiều và bỏ bú.




Nằm than sau sinh không tốt cho trẻ. (Ảnh minh họa).


Sau khi cho thuốc kháng sinh, truyền dịch và chăm sóc vết thương ở da, bác sĩ giải thích cho người mẹ biết nguyên nhân gây bệnh của bé là do vết mụn rộp ở da vì nằm than, từ đây vi trùng vào máu và gây bệnh nhiễm trùng toàn thân.


Đây là một trong những trường hợp trẻ nằm than sưởi ấm bị biến chứng. Theo tập quán tồn tại từ xưa đến nay ở một số vùng, bà mẹ sau khi sinh hay nằm để sưởi vì nghĩ nằm than giữ ấm cơ thể, giúp trẻ và mẹ cứng cáp hơn.


Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh nằm than sau sinh rất tai hại. Khi than đốt lên sẽ phóng ra một lượng khí CO2, trong phòng kín gió, lượng khí CO2 sẽ khó thoát ra ngoài. Với trẻ sơ sinh, nếu hít phải khí CO2 dễ bị ngạt, nặng hơn sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh, não của trẻ...


Đồng thời, khi nằm than, trẻ dễ bị bỏng và trong những ngày oi bức dễ nổi mụn rộp. Nếu không chăm sóc tốt, trẻ dễ bị nhiễm trùng da. Nằm than sau khi sinh làm tăng tiết mồ hôi khiến cả mẹ lẫn trẻ đều bị mất nước.


 



Tagged in
 
Tin cùng chuyên mục
Xinhxinh.com.vn Thời trang và làm đẹp dành cho phụ nữ
Copyright © 2011 xinhxinh.com.vn
Giấy phép số 1446/GP- STTTT cấp ngày 21/05/2014
Trụ sở: Số 4 ngõ 223/24 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nội
Tel: 04 3562 7382 * LH Quảng Cáo: 097 897 8686 * Email: quangworking@gmail.com
Cơ quan chủ quản: Công ty CP Truyền Thông Domino