Nghệ thuật yêu  » Ứng xử Ứng xử

Chồng lười đã có cách trị!

Thứ Ba, 08/09/2009 17:30

Phần đông chúng ta thường có suy nghĩ là việc nhà, chăm nom con cái là việc của phụ nữ. Thậm chí tôi biết nhiều người quan niệm là "Nhà bếp không phải chỗ dành cho đàn ông".

Điều này thật ra cũng đúng một phần, đó là việc nấu nướng thường là của phụ nữ. Tuy nhiên, một số người quán triệt tư tưởng này và mở rộng cho tất cả việc nhà và chăm sóc con cáiThật là sai lầm khi bạn ôm đồm hết mọi thứ và để chồng đi làm về “ngồi chơi xơi nước”. Thứ nhất, bạn tập cho chồng thói quen ỷ lại, lười biếng và thiếu trách nhiệm. Thứ hai, bạn đang tự biến mình thành người giúp việc trong nhà, không phải vợ. Cuối cùng là về lâu dài, nó ảnh hưởng đến tình cảm của vợ chồng bạn. Hôn nhân là sự hợp tác, chia sẻ, và mọi trách nhiệm đều phải được chia sẻ với nhau.

Hầu hết các ông chồng đều sẵn lòng làm một số việc nhà nếu được yêu cầu một cách tôn trọng, không bị phê bình, bắt lỗi và không bị giám sát.

Ở nhà bố mẹ chồng tôi, bố chồng thì đảm nhận việc nấu nướng và giặt đồ. Còn mẹ chồng thì rửa chén bát và phơi quần áo. Ngay cả hàng xóm sát bên nhà tôi, hằng ngày tôi vẫn thấy ông chồng đi chợ mua đồ sau khi đi làm về và đem quần áo ra sân phơi. Còn ở nhà tôi, chồng có nhiệm vụ lau khô chén bát sau khi tôi rửa và lau chùi nhà tắm.

Như hầu hết các vấn đề khác, bạn cũng cần nói chuyện với bạn đời của mình về việc chia sẻ việc nhà. Tôi có vài lời khuyên cho bạn để bạn nói chuyện với chồng bạn về việc nhà:

· Yêu cầu chồng giúp một cách yêu thương và tôn trọng. Hãy rõ ràng, chi tiết về việc bạn muốn hoặc cần chồng làm. Tránh những câu chỉ trích, phê bình như “Anh chẳng bao giờ làm gì cả”, hoặc “Anh lười chảy thây”.

· Cho dù bạn vừa yêu cầu chồng làm, hãy để chồng có ý kiến và tạo cơ hội cho một cuộc nói chuyện chân tình, cởi mở về việc nhà và những chuyện liên quan. Bạn phải điềm tĩnh, chịu khó lắng nghe chồng nói ngay cả khi bạn không hề đồng ý với anh ấy.

· Làm nó mang tính cá nhân hơn. Ví dụ như bạn có thể nói “Anh yêu, em sẽ vui lắm nếu anh có thể giúp em rửa chén mỗi ngày sau khi ăn cơm. Anh nói ừ đi”.

· Tỏ ra thân thiện, động viên anh ấy và bày tỏ những cử chỉ âu yếm hơn.

· Hơn tất thảy là không soi mói, chê bai anh ấy nếy anh chưa làm đúng hoặc không đúng ý bạn.Kinh nghiệm của tôi cho thấy bạn không nên trông mong sẽ có sự thay đổi lớn ngay lập tức. Hãy từ từ cho anh ấy thời gian, bắt đầu bằng những việc đơn giản như rửa chén, quét nhà, dạy con học, chơi với con,… rồi dần dần có thể là thỉnh thoảng nấu cơm tối, đi mua sắm.

Về việc chăm sóc con cái, đây là vấn đề muôn thuở thường gây ra các cuộc tranh cãi, đặc biệt là với những cặp vợ chồng mới có em bé đầu lòng. Một thực trạng rất phổ biến trong hôn nhân là sau khi có em bé, các cặp sẽ rơi vào tình trạng sau: Sinh hoạt tính dục và sự quan tâm giữa hai vợ chồng giảm đi, cãi vã tăng lên.

Lý do chủ yếu tạo ra thực trạng này là sự không chia sẻ việc chăm sóc con nhỏ. Cũng như việc nhà, đa số đàn ông thường cho rằng trông con, chăm con là việc của phụ nữ. Bản thân người vợ cũng có suy nghĩ đó và làm hết việc. Người chồng phải có trách nhiệm chăm sóc con cái. Điều này không chỉ giúp vợ đỡ căng thẳng, có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn mà còn gắn bó hai người lại. Đồng thời, nó cũng tạo ra sự cân bằng về mặt gần gũi, tình cảm giữa con cái và cha mẹ. Tôi có vài lời khuyên dành cho các ông bố, bà mẹ về việc chia sẻ chăm sóc con cái như sau:

· Khuyến khích chồng dành nhiều thời gian hơn cho bạn và con cái.

· Phân công công việc một cách hợp lý. Chẳng hạn như vợ cần nghỉ ngơi một lát trước bữa tối, thì chồng có thể ru con ngủ hoặc chơi với con trong khoảng một tiếng để vợ nằm nghỉ. Hoặc việc đón con đi học, dạy con làm bài là thuộc trách nhiệm của chồng.

· Hãy để cho chồng tự chăm con, đừng đứng kế bên giám sát. Có thể đôi khi anh ấy làm sai nhưng điều đó không ảnh hưởng gì nhiều đến con nhỏ cả.

· Ủng hộ giúp đỡ lẫn nhau và linh động trong việc chăm lo con cái. Nếu một trong hai người bị ốm hay có sự thay đổi về tình hình gia đình thì việc đổi vai trò của nhau trong việc chăm con là hoàn toàn bình thường và nên làm.

· Hãy ở vào địa vị của người kia để suy nghĩ và cư xử đúng đắn khi có vấn đề xảy ra.

Khi việc nhà và chăm lo con cái được chia sẻ và phân công cho cả hai, bạn sẽ thấy mọi thứ trở nên dễ thở và thoải mái hơn, có nhiều thời gian cho bản thân và bạn đời hơn. Ngoài ra, khi bạn luôn ở tâm trạng vui vẻ, hai vợ chồng hạnh phúc thì cũng làm cho con cái hạnh phúc, chúng sẽ lớn lên trong sự cân bằng về mặt tình cảm. Con cái, việc nhà là những thứ chung cho cả hai. Do đó, trách nhiệm và nghĩa vụ phải được chia sẻ đều cho hai bên, có như vậy thì hôn nhân mới hạnh phúc và vui vẻ được.

Theo PNN
Thích và chia sẻ trên

Chia sẻ lên facebook
Kết bạn với Xinh Xinh trên Facebook
 Muôn kiểu ngoại tình
Vợ như cái chợ, chồng chán bồ thì về, hết chán lại đi

Vợ như cái chợ, chồng chán bồ thì về, hết chán lại đi

Xinh Xinh - Chưa lấy lại thăng bằng sau cú sốc chồng ngoại tình, em lại rơi vào trạng thái khủng hoảng khi chồng quay...

Từ khi em biết anh có người tình

Từ khi em biết anh có người tình

Xinh Xinh - Anh sẽ không thể biết được nếu em là người tình em sẽ như thế nào đâu, vì anh đâu phải người...

Ép mình làm kẻ thứ ba?

Ép mình làm kẻ thứ ba?

Khép lại cuộc hôn nhân 15 năm nước mắt nhiều hơn nụ cười cứ ngỡ từ nay mình sẽ được yên bình nhưng số phận...

 Tư vấn hôn nhân gia đình
Nhắm mắt để chồng coi thường

Nhắm mắt để chồng coi thường

Xinh Xinh - Người phụ nữ chăm sóc gia đình, chồng con, nhưng nhu nhược tới mức quên mình, nhắm mắt để chồng coi thường...

"Nhắm mắt" lấy người coi thường mình

"Nhắm mắt" lấy người coi thường mình

Xinh Xinh - Khi yêu nhau là lúc người ta thường tỏ ra tôn trọng nhau nhất, mà anh ấy còn coi thường bạn, thì...

Chồng quan hệ ngoài luồng để có con trai

Chồng quan hệ ngoài luồng để có con trai

Xinh Xinh - Em phát hiện ra chồng mình có bồ và mối quan hệ đó đã để lại một đứa bé trai hiện hơn...

 Đi tìm hạnh phúc
5 cách để hạnh phúc 'gõ cửa' tâm hồn bạn

5 cách để hạnh phúc 'gõ cửa' tâm hồn bạn

(Xinh Xinh) - Để thực sự có được hạnh phúc, bạn phải cảm thấy điều đó từ sâu trong tâm hồn. Có rất nhiều cách...

Hạnh phúc là một sự lựa chọn!

Hạnh phúc là một sự lựa chọn!

Xinh Xinh - Hai nhà môn đăng hậu đối thậm chí thuộc vào hàng những gia đình giàu có tiếng lúc bấy giờ, ấy vậy...

Lý do Thị Nở có người yêu, còn bạn thì không

Lý do Thị Nở có người yêu, còn bạn thì không

Lần gặp gần đây nhất, bạn tôi chua chát, vì sao Thị Nở có người yêu, còn tớ thì không? Tớ có đòi hỏi gì...