Nghệ thuật yêu  » Ứng xử Ứng xử

9 cách phàn nàn khéo léo với chồng

Thứ Năm, 07/04/2011 07:00

(Xinh xinh) - Mỗi khi bạn định nói với chồng mình những việc quan trọng thì anh ấy lại lảng tránh hoặc thấy khó chịu. Dưới đây là 9 cách phàn nàn để chồng bạn lắng nghe.

“Gia đình anh ghét em”
Khi bạn nói câu này thì chồng bạn sẽ hiểu là: “Gia đình anh thật khó chịu và đó là lỗi của anh khiến họ không thích em”. Phụ nữ thích nói về các mối quan hệ trong khi đàn ông lại nghĩ đến vấn đề giải quyết chúng. Khi những lời phàn nàn có những từ như “anh, gia đình anh” thì chồng bạn sẽ có cảm giác bị công kích thay vì nghe rằng bạn muốn được anh ấy giúp đỡ. Thay vì phàn nàn về gia đình anh ấy tại sao bạn lại không nói với anh ấy rằng: “Em muốn thân thiết hơn với gia đình anh. Vậy em nên làm thế nào?”.


Thay vì phàn nàn hãy nói khéo với chồng bạn


“Em nghĩ anh cần một công việc mới rồi đấy”
Lúc này anh ấy sẽ hiểu là: “Anh đúng là kẻ vô tích sự. Tôi ước gì mình lấy được người kiếm ra nhiều tiền hơn”. Khi bạn đánh giá về sự lựa chọn nghề nghiệp của anh ấy sẽ động chạm đến bản lĩnh đàn ông của anh ấy. Thay vì thế, bạn nên nói với anh ấy rằng: “Em nghĩ công việc hiện tại không đền bù thỏa đáng cho anh. Anh nên tìm một việc khác tốt hơn”.

“Em mong anh dành thời gian nhiều hơn cho bọn trẻ”
Chồng bạn hiểu là: “Anh là một ông bố tồi”. Đừng chỉ trích cách nuôi dạy con cái của anh ấy sẽ khiến anh ấy không thoải mái khi ở cùng bọn trẻ. Đàn ông thích được hỏi ý kiến, điều đó làm tăng lòng tự tin ở họ. Hãy nói với chồng bạn: “Bọn trẻ rất thích chơi với anh, tại sao anh lại không nghĩ ra một số trò chơi cùng với chúng nhỉ?”.

“Sao em cứ phải làm tất cả việc nhà chứ”
Câu này với chồng bạn có nghĩa là: “Anh đúng là kẻ lười biếng”. Đàn ông không giỏi trong việc đồng cảm với phụ nữ. Anh ấy sẽ chẳng nói: “Em nói đúng. Em đã phải làm việc quá sức”. Nếu khéo léo, bạn nên bảo anh ấy: “Em rất vui khi anh lau nhà ngày hôm qua. Chúng ta có thể liệt kê danh sách các việc nhà và chia nó ra không nhỉ?”. Khen ngợi những việc làm của anh ấy sẽ tạo động lực cho anh ấy tiếp tục giúp đỡ bạn. Một khi anh ấy đã giúp đỡ bạn làm việc nhà, hãy để anh ấy làm chúng theo cách riêng của mình.

“Anh đi chơi với bạn bè còn nhiều hơn là đi với em đấy”
Chồng bạn sẽ hiểu rằng: “Anh thích ở bên bạn bè mình hơn là em”. Anh ấy có thể nghĩ rằng bạn không đánh giá cao thời gian anh ấy ở bên bạn, hơn nữa anh ấy tin rằng việc anh ấy xem bóng đá hay chơi bài cùng bạn bè là những việc không bao giờ bạn thích làm cùng anh ấy. Sao bạn không nói với anh ấy rằng: “Em tôn trọng thời gian anh dành cho bạn bè nhưng em hơi ghen tỵ khi anh ra ngoài chơi mà không có em”. Sau đó bạn có thể tiến xa hơn như: “Em muốn vợ chồng mình ra ngoài cùng nhau nhiều hơn. Thứ bảy này chúng mình có nên ăn tối ở nhà hàng không nhỉ?”.

“Anh chẳng bao giờ nói với em bất cứ việc gì cả”
Chồng bạn sẽ hiểu là: “Mối quan hệ của chúng ta đang gặp rắc rối và anh là người có lỗi”. Phụ nữ thường có xu hướng liên kết các vấn đề với nhau còn đàn ông chỉ muốn làm một việc tại một thời điểm. Một câu quy kết như thế sẽ không khuyến khích chồng bạn đối thoại đâu. Hãy nỏi với anh ấy: “Hình như anh đang căng thẳng về công việc. Hãy nói cho em nghe điều gì khiến anh phiền lòng vậy?”. Cách này sẽ chứng minh rằng bạn muốn giúp đỡ anh ấy giải quyết những phiền hà của bản thân.

“Anh không đánh giá cao em”
Chồng bạn sẽ hiểu là: “Anh không yêu em”. Phụ nữ muốn được khẳng định thông qua lời nói, đàn ông muốn thể hiện sự cảm kích thông qua hành động. Bạn có thể nói với anh ấy bằng cách khác: “Đôi khi, em cũng cần được khen ngợi về những nỗ lực cho gia đình. Em biết đôi khi mình quên việc thừa nhận những nỗ lực của anh. Chúng ta cũng nên khen ngợi nhau nhiều hơn phải không?”.

“Anh không bao giờ gặp gỡ bạn bè của em cả”
Chồng bạn lại hiểu rằng: “Anh không bao giờ quan tâm đến những gì quan trọng với em”. Thay vì phàn nàn, bạn thử nói với anh ấy rằng: “Em hay khen ngợi anh với bạn bè. Họ cũng muốn gặp anh để xem anh tuyệt vời thế nào. Em rất vui khi anh gặp gỡ họ”.

“Lúc nào anh cũng chỉ biết công việc”
Chồng bạn hiểu là: “Anh yêu công việc hơn cả em đấy”. Anh ấy biết rằng bạn không vui khi anh ấy vùi đầu vào công việc hơn là ở nhà. Vì thế, để anh ấy bớt cảm giác tội lỗi về việc này bạn hãy nói với anh ấy cảm giác của bạn khi anh ấy vắng nhà thường xuyên và sự thỏa hiệp để anh ấy có thể vừa dành thời gian cho gia đình vừa hoàn thành tốt công việc. Bạn có thể ngọt ngào với anh ấy: “”Em biết công việc ở cơ quan rất bận rộn nhưng em cũng muốn anh giúp đỡ em chăm sóc con cái và về ăn tối với em. Tuần này anh có thể về sớm hơn được không, nếu không bận lắm anh có thể nấu bữa tối rồi làm việc khi em cho bọn trẻ đi ngủ được chứ?”. Cách nhờ vả khéo léo này thì ông chồng nào có thể từ chối chứ.

Thích và chia sẻ trên

Chia sẻ lên facebook
Kết bạn với Xinh Xinh trên Facebook
 Muôn kiểu ngoại tình
Vợ như cái chợ, chồng chán bồ thì về, hết chán lại đi

Vợ như cái chợ, chồng chán bồ thì về, hết chán lại đi

Xinh Xinh - Chưa lấy lại thăng bằng sau cú sốc chồng ngoại tình, em lại rơi vào trạng thái khủng hoảng khi chồng quay...

Từ khi em biết anh có người tình

Từ khi em biết anh có người tình

Xinh Xinh - Anh sẽ không thể biết được nếu em là người tình em sẽ như thế nào đâu, vì anh đâu phải người...

Ép mình làm kẻ thứ ba?

Ép mình làm kẻ thứ ba?

Khép lại cuộc hôn nhân 15 năm nước mắt nhiều hơn nụ cười cứ ngỡ từ nay mình sẽ được yên bình nhưng số phận...

 Tư vấn hôn nhân gia đình
"Nhắm mắt" lấy người coi thường mình

"Nhắm mắt" lấy người coi thường mình

Xinh Xinh - Khi yêu nhau là lúc người ta thường tỏ ra tôn trọng nhau nhất, mà anh ấy còn coi thường bạn, thì...

Chồng điển trai, tài hoa và... lăng nhăng

Chồng điển trai, tài hoa và... lăng nhăng

Xinh Xinh - Trước khi lấy em, anh đã trải qua rất nhiều mối tình, anh không hề dấu, thậm chí anh cũng có kể...

Chồng quan hệ ngoài luồng để có con trai

Chồng quan hệ ngoài luồng để có con trai

Xinh Xinh - Em phát hiện ra chồng mình có bồ và mối quan hệ đó đã để lại một đứa bé trai hiện hơn...

 Đi tìm hạnh phúc
Hạnh phúc là một sự lựa chọn!

Hạnh phúc là một sự lựa chọn!

Xinh Xinh - Hai nhà môn đăng hậu đối thậm chí thuộc vào hàng những gia đình giàu có tiếng lúc bấy giờ, ấy vậy...

5 cách để hạnh phúc 'gõ cửa' tâm hồn bạn

5 cách để hạnh phúc 'gõ cửa' tâm hồn bạn

(Xinh Xinh) - Để thực sự có được hạnh phúc, bạn phải cảm thấy điều đó từ sâu trong tâm hồn. Có rất nhiều cách...

Lý do Thị Nở có người yêu, còn bạn thì không

Lý do Thị Nở có người yêu, còn bạn thì không

Lần gặp gần đây nhất, bạn tôi chua chát, vì sao Thị Nở có người yêu, còn tớ thì không? Tớ có đòi hỏi gì...